Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000091
Số lượt truy cập
16041392
Trả lời câu đố" BẦN CƯA VÁN NGỰA VÔ PHƯƠNG ĐÓNG". -Công Tử Miệt Vườn-
Ngày đăng: 2013-08-18 07:49:22

 

 
Công Tạo có một câu đố liên quan đến cây bần:
 
"BẦN CƯA VÁN NGỰA VÔ PHƯƠNG ĐÓNG" đặt ra cho Công Tử Miệt vuờn, nếu không giải đáp đuợc sẽ bị phạt bằng hình phạt khốc liệt hơn cả "Ngũ thử phân thây" nữa kìa. Đó là hình phạt bị "chuyển đổi giới tính" mà không cần phải qua Thái Lan.
Vừa nghĩ đến thôi, mình là "Công tử" mà bị biến thành "Tiểu thư" thì quả
"ĐỜI LÀ BỂ KHỔ".
 
 Công tử tôi chỉ còn biết ngửa cổ than Trời:
"Đố chi câu quá ngặt nghèo
Còn hơn biểu đếm con mèo mấy lông"
Than thì than vậy chớ cũng ráng đối đáp, chịu thua liền thì "mất mặt bầu cua " lắm! biết đâu em CT cũng đang "rét" vì lo anh mình trả lời đúng hihihi!

"Bần gie, bần liệt, diệc đậu chờ mồi
CT đang lo lắng đứng ngồi không yên"

Chúng ta ai cũng biết bần là loại cây sống trong môi trường bùn nước, có rễ phụ mọc nhô lên, có chức năng giữ đất rất tốt. Theo kinh nghiệm dân gian thì thân cây bần to có thể cưa ván, nhưng đây chỉ là ván tạp, không chắc, xài chỉ được đôi ba năm.
Gỗ bỡ nên ván bần chỉ dùng đóng những đồ dùng nhỏ xài trong nhà như ngựa, phản). Chỉ nguời nghèo mới dùng ván bần làm hòm. Bột gỗ bần chế biến theo phương pháp sulphat hóa, có thể dùng làm nguyên liệu chế tạo giấy thô. Cành bần khô dùng chất chà nhử cá và làm củi đun. Gỗ bần dùng lảm củi đốt, tuy tạo nhiệt lượng cao nhưng nhiều tro và muối. Rễ có tên bình dân là c... bần) dùng làm nút chai và làm phao cho lưới đánh cá.
Gỗ bần chống được hà và sâu bọ nên có thể dùng làm ván thuyền, vật liệu xây dựng, cột nhà. Tuy nhiên lại ăn mòn các kim loại khác do chứa lượng muối khoáng cao.
Nên khi cưa bần xẻ ván để đóng đồ dùng nguời ta chỉ dùng mộng gỗ để ghép mà không đóng đinh.
Dựa trên khoa học và đặc tính của cây bần để giải đáp xuất xứ câu thành ngữ trên đây, đúng sai gì cũng xin nêu lên để rộng đuờng dư luận.
( Nếu CT hào phóng cho biết vế thứ hai của câu thành ngữ thì dễ giải đáp hơn )
Công tử miệt vuờn

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Công lao Công Tử viết bài trả lời dài như vậy quả là xứng đáng để cho tồn tại giới tính .

Công tử viết khá công phu về cây thủy liễu nầy . Thực ra trong văn học dân gian Nam bộ, cây bần có một vị trí còn hơn mai lan cúc trúc của các nhà phú hộ. Chắc hôm nào rảnh CT hợp tác với Công Tử,  " Song kiếm hợp bích " viết một bài  về cây bần Nam Bộ mình cho bà con trang nhà mua vui cũng được một vài trống canh .

Riêng câu BẦN CƯA VÁN NGỰA VÔ PHƯƠNG ĐÓNG thì CT quên vế thứ 2 rồi , chỉ biết câu tương cận của nó là : BẦN CƯ NÁO THỊ VÔ NHƠN VẤN . Công Tử có thể liên tưởng đến 1 câu chuyện khôi hài của các cụ nho xưa lúc trà dư tữu hậu .

Kính chào Công Chúa, ý quên ! Công Tử .

Một thông tin về cây bần,ván bần,lợi ích của cây bân....của CTMV thật là chi tiết, người sống chính gốc ở miền Tây như KH đây coi vậy mà bù trất, mặc dù bước ra khỏi nhà vài bước thì đã thấy cây bần,mà không hiểu gì về cây bần.Thật xấu hổ,KH xin bái phục CTMV. Anh CT đã có câu đố về cây bần, nay KH chợt nhớ đến câu" Bần cưa ván ngựa đen như sắn Mọc cặp mé sông đứng chết trân" (hết biết rồi hi..hi...hi)

Xin bổ sung câu tương cận thứ 3 là : Bần cưa khúc bự vô phương vác, cú tại màng tang đứng chết trân, những câu trên mang tính hài hước được trại âm từ câu ;” BẦN CƯ NÁO THỊ VÔ NHƠN VẤN, PHÚ TẠI THÂM SƠN HỬU KHÁCH TẦM ,”,Cũng như nhóm từ thường được nghe : sự mất bát dĩa tao mới đánh mầy, mà đánh mầy thì gáo tra dài cán. Được trại âm từ : sự bât đắc dỉ tao mới đánh mầy, mà đánh mầy thì giáo đa thành oán. Hoặc là : chạy xất bất sang bang Hay mưa cầm chỉnh cầm đổ . < “Tỉnh” là đồ đựng nước mắm khi xưa, ở nông thôn khi ăn hết nước mắm người ta lấy cái tỉnh làm dụng cụ múc nước từ sông rạch đổ vào lu, hủ để xài >. v.v… Xin kính chào!.

Cám ơn bạn Lưu Hữu Thọ đã bổ sung và diễn giải chi tiết liên quan đến danh ngôn Hán Việt mà Công Tạo nêu có một câu trại khôi hài, vui vui...câu sau tôi ná ná tìm nhớ hoài chưa ra...Mai thay, vế thứ nhì bạn đáp - làm tui bật nhớ câu: " ANH THƯƠNG EM CHẲNG NỆ XA GẦN, CẦU KHÔNG TAY VỊN CŨNG LẦN VÀO THĂM"

Ôi, các bạn Thu Hà, Kim Huơng, Lưu hữu Thọ, Công Tạo... bổ sung mấy câu thành ngữ hay quá!Đang đi dạo nhớ đến phải bật cuời, làm nguời qua đuờng ngóai nhìn tuởng mình "mát dây", càng vui!!! Các bạn đọc có biết thêm gì về kho tàng văn hóa đậm chất Nam bộ này xin chia sẻ cùng bạn bè với, có đuợc không? Mình có nên mở ra trang ca dao về "cây bần" như các bạn đề nghị để mọi nguời cùng viết hay không vậy quý vị admin? Công tử miệt vuờn

  @Nếu các bạn yêu cầu thì thực hiện thôi, để tụi em sắp xếp. Thân. Vĩnh

Bạn Công Tạo nói tên cây THỦY LIÊU; xin được hỏi bạn có biết tên ấy từ đâu mà có không ? xin nói cho mọi người được hiểu thêm.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn