Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000100
Số lượt truy cập
15515871
CỔ HỌC TINH HOA - Bài 1 - Ban biên tập
Ngày đăng: 2013-06-12 01:52:54

 

                                                            CỐ HỌC TINH HOA

                                                   TỰ LẤ́Y LÀM KHOAN KHOÁI

 

                   Đức Khổng Tử đi chơi núi Thái Sơn gặp Vinh Khải Ký ngao du ngoài đồng, mặc áo cừu, thắt lưng dây, tay gẩy đàn cầm vừa đi vừa hát.
 
           Đức Khổng Tử hỏi Tiên Sinh làm thế nào mà vui vẽ thế .
 
    Ông Vinh Khải Ký nói : Giời sinh muôn vật, loài người quý nhất mà ta được làm người đó là một điều đáng vui. Trong loài người đàn ông quí hơn đàn bà, mà ta được làm đàn ông, đó là hai điều đáng vui. Người ta sinh ra có người đuôi què, yếu đuối, bệnh tật. Ta hoàn toàn khỏe mạnh, nay ta chín mươi tuổi, ta đạt được ba điều trên thật là đáng vui. Còn cái nghèo là sự thường tình của thế gian, cái chết là sự chấm dứt của đời người, đợi lúc hết thì có gì là lo buồn.
 
          Đức Khổng Tử nói: Phải lắm! Tiên Sinh thế là biết tự làm sao khoan khoái mà hưởng sự vui thú ở đời.
 
LIỆT - TỪ
 
     Lời bàn: Cái sung sướng ở đời thực sự không biết lấy gì mà đo lường, không biết ở đâu mà tìm được. Ông vua sang giàu nhất, uy quyền nhất mà khôn biết hưởng sung sướng. Vinh Khải Ký chỉ được làm người, mà làm đàn ông không ốm đau bệnh tật cũng lấy làm sung sướng. Cái sung sướng không ở đâu xa mà ở ngay trong mình không ở sự giàu sang, mà ở trong tâm yên vui hể biết sung sướng thì được sung sướng và bằng lòng với cái mình có. Biết “tri thức” ấy là sung sướng đó, còn những kẻ tham lam, mê man quá độ thì bao giờ biết sướng được.
 
HỌA PHÚC KHÔN LƯỜNG
 
            Một ông lão nhà gần cửa ải có một con ngựa. Một hôm tự nhiên con ngựa sang phía nước Hồ mất. Người xung quanh đến thăm hỏi an ủi ông, ông lão nói:
           - Mất ngựa hôm nay coi như đó là điều phúc.
 
           Mấy tháng sau, con ngựa của ông quay về lại đem về cho ông một con ngựa hay nữa. Những người bạn đến chia vui mừng rỡ, ông lão nói được thêm con ngựa biết đâu đây là cái họa. Từ khi có được con ngựa rồi ông lão thích thú, mỗi ngày đều cởi ngựa đi chơi. Một hôm chẳng may lão bị ngã què chân, lão ông ngẫm nghĩ cái què này biết đâu là cái phúc.
 
          Một năm sau có giặc Hồ. Nhà vua truyền lệnh bắt lính cả nước đi đánh giặc, quân lính mười người chết đến chín người chỉ còn ông lão vì què không bị đi lính.
 
HOÀI NAM TỬ
 
   Lời bàn: Họa phúc xoay vòng khó lòng biết được. Trong cái phúc thường có cái cái họa nấp sẵn ở đó. Cho nên đối với sự họa phúc ta không vội mừng hay oán, nó chỉ có tính cách nhất thời. Khi gặp được phúc ta phải cẩn thận đừng kêu xa phóng túng mà cố giữ được phúc lâu dài. Khi gặp họa thì ta phải biết tu tỉnh đừng ngã lòng, đừng oán trách mà phải biết nhìn lại cái tôi của ta đi.
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Đọc xong"Cổ học tinh hoa" tôi thấy thật ý nghĩa thâm thúy vô cùng.Tôi xem đây là bài học quý cho cuộc sống của mình. Ngẫm lại,từng lúc mình phải tự nhìn kỹ lại mình để biết quý những gì mình đang có đang hưởng và không nên xài hao phước mà nên chân thành lắng nghe đón nhận lời người khác nói để vận dụng vào cuộc sống thì sẽ bổ ích cho bản thân mình hơn.Cám ơn tác giả đã chia sẻ LỜI HAY Ý ĐẸP!

Kim Hương, chị vô cùng tâm đắc với KH! Thật không còn gì để nói thêm nữa. Cám ơn tác giã!

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn