Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000070
Số lượt truy cập
15546711
ÔN CỔ TRI TÂN : BANKEI VÀ NGƯỜI MÙ
Ngày đăng: 2013-06-10 11:24:22

ÔN CỐ TRI TÂN . Bankei và người mù
 
Bài 3 :
 
   Bankei và người mù .
   Ở Harima trong thành phố Himeji, có một người mù chỉ cần nghe giọng nói của người nào cũng đọc được những ý nghĩ thầm kín của họ. Một ngày kia, nghe một người vừa đi vừa hát ngang qua con đường gần đấy, ông ta nhận xét : “ Không có đầu mà hát cũng khá đấy “ Vợ ông và những người trong nhà đều bật cười : “ Cái miệng nằm ngay cái đầu, ông sai rồi !“ .
   Người mù bảo : “ Hãy đợi chốc lát “ .
   Người vừa đi vừa hát kia bổng trở lại. Thình lình có tiếng 1 cái đầu bị chặt đứt. Kẻ tấn công nói : “ Ta muốn chém đầu nó từ trước, nhưng vì thấy nó đang đi việc cho chủ, nên ta đợi nó . “
   Người mù ấy thường nói : “ Mọi người, khi thốt lời ca tụng ai, tôi nghe trong giọng nói họ luôn có điệu buồn. Trong những lời chia buồn của họ tôi lại luôn luôn nghe có âm hưởng niềm vui. Tất cả mọi người đều vậy.
   Thế nhưng khi tôi nghe giọng nói của sư Bankei, thì âm hưởng không bao giờ thay đổi: đối với được hay mất, khen hay chê, cao hay thấp, trẻ hay già, luôn luôn chỉ là một giọng nói ấy, an tịnh và trầm tĩnh. Chắc chắn đây là con người đã giải thoát khỏi cái tâm phàm tình ! “
                                                  ( TÂM BẤT SINH Bankei )
 
LỜI BÀN : Như một công án thiền, khắc họa một chân dung bình thường trong cuộc sống. Ca tụng người khác là kềm hãm cái bản ngã : BUỒN ! Chia buồn người khác ( tha nhân) không phải của bản ngã : VUI !
    Tuy nhiên, cái cách nghe “ lời ca tụng,  tiếng chia buồn “, của người mù nầy có vẻ  khá cực đoan . Thực tế đời sống ta vẫn gặp rất nhiều những người hoàn toàn thực thà nhất tâm giữa khẩu ngôn và bụng dạ, và đó cũng là những người bình thường, người cần lao nghèo khó..v..v.. Hay đó là những người có sẳn Phật Tính ? Phật nói ai cũng có Phật Tính, chưa hiển lộ là vì Vô Minh .
    Càng ngày cuộc đấu tranh sinh tồn càng trở nên quyết liệt. Vô minh tăng trưởng, phát triển, xoay vòng mãi mãi quanh bánh xe 12 nhân duyên .
    Trở về tính không mới đoạn diệt được vô minh . (Vô vô minh, diệt vô vô minh tận.....[ TÂM KINH ] .
    Không có cây bồ đề
    Cũng không có gương sáng.
    Vốn chẳng có vật chi
    Thì ở đâu bụi bám .   (Lục Tổ Huệ Năng )
   Không còn chấp gì nữa hết , không chấp giác ngộ, không chấp địa ngục, không chấp niết bàn, không chấp thiện ác, không chấp đúng sai, không chấp có không ( thị phi ) , không chấp thật giả ...
   Tâm không động thì làm gì có gió động, làm gì có cây phướn động . Phải chăng đó là cảnh giới mà thiền sư Bankei đã đến ?
     Chân Trần 10-6-2013

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Cảm ơn bạn. Mời các bạn ghé vào trang chuabenhdangian.com Hy vọng những thông tin trên trang web sẽ có ích cho bạn và gia đình

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn