Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000059
Số lượt truy cập
15546901
ÔN CỐ TRI TÂN . Chiếc thuyền không . Trang Tử .
Ngày đăng: 2013-06-02 08:08:52

 

 

  Chân Trần từ lâu vẫn vào xem trang TPH 71. Nhưng chưa tham gia . Nay được biết đã thay đổi admin. Mà lại là admin nữ, Chân Trần nghĩ chắc sự quản trị sẽ duyên dáng, dịu dàng, uyển chuyển như vốn là bản chất của phụ nữ Việt, nên mạo muội xin mở chuyên đề “ Ôn cố tri tân “ để dành khi nào mục CHUYỆN CŨ  của trang có nhu cầu thì cho đăng góp vui .

   Kính quý vị . Triết lý Đông Phương ( có 1 quan điểm nói rằng Đông Phương không có “Triết học “ mà chỉ có “ Đạo học “ , đây là đề tài khác, không lạm bàn ) , có cái thú vị là phổ quát,  lớn thì bao trùm cả vũ trụ quan,  nhỏ thì gói gọn trong con sâu cọng cỏ . Cùng một một câu chuyện, mà từ người học vấn uyên thâm đến  bình dân đại chúng đều có thể tiếp nhận được bằng vốn sống hay sở học của mình . Trên suy nghĩ đó,  Chân Trần xin đóng góp cùng trang nhà những bài viết của cổ nhân mà xem ra vào cái thời @ nầy vẫn còn nguyên những bài học luân lý .

-----------------------------------------

Bài 1 /-

Bản Hán Việt :  HƯ THUYỀN . Trang Tử Nam Hoa Kinh . Thiên : “ Sơn Mộc “ .

     Phương châu nhi tế ư hà, hữu hư thuyền lai xúc chu, tuy hữu biển tâm chi nhân bất nộ. Hữu nhất nhân tại kỳ thượng tắc hô trương hấp chi. Nhất hô nhi bất văn, tái hô nhi bất văn, ư thị tam hô da, tắc tất dĩ ác thinh tùy chi. Hướng dã bất nộ, nhi kim dã nộ. Hướng dã hư nhi kim dã thật.

   Nhân năng hư kỷ dĩ du thế, kỳ thục năng hại chi .

Dịch nghĩa :   CHIẾC THUYỀN KHÔNG . ( Dịch giả : Nguyễn duy Cần ) .

   Chiếc đò qua sông, bị phải chiếc thuyền không trôi đụng. Dù người có hẹp lòng đến đâu, cũng không giận .

   Nếu có người trên thuyền, thì đã thấy chủ đò giận dữ, phùng trợn. La lối một lần mà bên thuyền chẳng ai nghe, tất la lối đến hai lần. Hai lần mà cũng chẳng ai nghe, tất la lối đến ba lần, rồi buông lời chưởi mắng.

   Trước không giận mà nay lại giận là vì sao? Vì trước thì không có người mà nay thì lại có người.

   Nếu biết đem cái lòng trống không mà đối xử với đời, thì ai mà hại mình ?

LỜI BÀN : Cái lòng trống không ( HƯ KỶ ) ở đây giống như cái mà triết lý Phật Giáo gọi là “ VÔ NGÃ “ .

   Người chủ đò trước không giận là vì bị thuyền đụng một cách vô tâm . Sau lại giận vì nghĩ rằng bị đụng một cách hữu tâm .

   Muốn không giận ai thì chỉ biết nhìn bất cứ sự vật gì chẳng qua cũng đều đến từ vô tâm như chiếc thuyền không .

   Muốn không ai giận mình thì chỉ đem cái tâm trống rổng ( HƯ KỶ ) mà đối xử với cuộc đời .

    Xem mình như cọng rơm cọng cỏ an nhiên tự tại trôi giữa dòng sông ,  mình  biết giận ai , ai muốn giận mình .

 


 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Ý nghĩa bài Hư Thuyền đáng để suy gẫm và áp dụng . Lâu rồi anh Công Tạo có đăng nhửng bài từ Tàng kinh cát mà tôi thực sự rất thích và nhớ mãi những nội dung triết lý đạo đức  nay đọc bài hư thuyền tôi lại có lại cãm xúc đó .

Thật cám ơn Chân Trần .

Chân Trần đã đưa đến một triết lý sâu sắc, người biết lấy tâm không để xử thế thật đáng trân trọng. 

 

Thật chính xác  mong rằng trong cuộc sống nầy có thật nhiều người được như thế .

Đọc bài " Chiếc thuyền không" rất thích. Mong Chân Trần sưu tầm thêm ...Cám ơn

Đọc bài" chiếc thuyền không" làm mình nhớ đến một người bạn mà có những lúc sát cánh cùng nhau như trên một chiếc thuyền vậy ,giờ người đã lên bờ bỏ mặc chúng tôi chèo chống .Mong bạn có nhiều đóng cho trangTPH71 ,chúc bạn vui khỏe .

 

 

Triết lý "Hư không" hay "Hư vô" trong "Hư thuyền" của Lão Giáo không giống như "Vô ngã" của triết lý Phật Giáo! Ngay cả "triết lý tính Không" cũng không phải là "Hư vô". Khi Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma sang Trung Quốc để truyền bá Phật giáo Đại Thừa, thoạt đầu có nhiều người đã lầm tưởng thuyết "Hư vô" của Lão Trang giống như "triết lý tính Không". Nhưng sau khi Phật Giáo đã phát triển, người ta mới hiểu rõ 2 triết lý này là 2 phạm trù hoàn toàn khác biệt.

 

 

  - Cám ơn sự giải thích hết sức sâu sắc của Hà Nguyên .

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn