Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000096
Số lượt truy cập
15516562
TÌM ĐÂU ( kỳ 1 và kỳ 2 ) Huy Lê
Ngày đăng: 2013-05-12 09:20:42

Để quý bạn đọc tiện theo dõi kỳ cuối hồi ký TÌM ĐÂU của tác giả Huy Lê . Xin đăng lại 2 bài của 2 kỳ trước .

 

TÌM ĐÂU ( kỳ 1 ) ai trong các bạn đã từng là một trong số những hành khách xuôi nguợc trên những chuyến phà Mỹ thuận vào những lần lên Saigon ði học,hay những lần nghỉ hè ðuợc về nhà... Ngày nay, nếu ði lại trên ðọan ðuờng này, tôi thấy lại ông Mập lúc ðó ốm teo, đạp chiếc xe đạp cũng treo hai cái tụng ðệm ðầy ấp nem và chả lụa, ðeo theo các xe nhà, xe khách miệng dẻo quẹo rao hàng. Bây giờ ông Mập có 2, 3 cõ ngõi ðồ sộ. Cô bé Vân Mập ngày nào bán từng ly trà ðá vài xu, giờ cũng làm chủ vài quán ãn "quá hớp". Không biết bạn có ðếm Saigon - Vĩnhlong có bao nhiêu chiếc cầu không? Tôi thì có đấy, vì khi ngồi lên xe không bao giờ tôi dám chợp mắt vì sợ tài xế ngủ gục lạc tay lái. Trong lúc ðứa em bà con ở chung nhà một khi trèo lên xe là nó ðánh một giấc cho ðến khi tới nõi. Tôi tập quên ðọan ðuờng dài bằng cách dán cái mủi xẹp lép của mình vào kính xe hay thành xe, ngó mông lung, và ðếm mấy cây cầu. Ngày bé, mỗi lần ðuợc ði Saigon hay nguợc lại tôi háo hức suốt mấy ðêm liền mặc dù ðối với tôi việc di chuyển xa nhà thuờng ðen, qua cầu Bến Lức cầu Tân an (Long an ) có bán khóm ngon không nõi nào có ðuợc. Nếu bạn chọn những trái khóm riệu ãn vào nghe nhý cái cảm giác ngọt lịm, ðê mê nhý hớp xong một ngụm nuớc trái cây có ga. Những nãm sau này, mỗi lần gần ðến Tết, nhìn no mắt với những ðống dýa hấu xanh, dýa hấu vàng, dýa hòang kim, dýa luới, xe tải ðậu dài bên ðuờng chờ ãn hàng chở lên thành phố bán Tết. Nói ðến Tân An là phải nhắc ðến quán cháo lòng heo nõi lộ tẻ ra ðuờng cao tốc, món trâu hấp mẻ ãn vô là ghiền và có cả những " quán ãn không bếp" chỉ bán gà móng ðỏ nạn xã hội, họ chạy về ngọai thành lánh nạn.
Ôi, dứt
ðiểm làm sao ðuợc nếu không có nguời mua?
Tôi nhớ Tân Huõng, mỗi khi ðêm về thỏang nghe mùi hành lá, mùi bầu bí, mùi rau thõm các lọai húng quế, húng nhủi, ng
ò gai, là vựa rau của thành phố không kém gì vuờn rau Hốc Môn, Bà Ðiểm. Tân Huõng còn nổi tiếng một thời vì là nõi có trạm kiểm sóat luõng thực gây ám ảnh kinh hòang cho nguời buôn bán thời bao cấp.
À, còn quên kể những nguời nuôi vịt chạy
đồng, mỗi năm lúc đó lúa chỉ có 2 vụ, lúc cấy lúa xong nguời ta bắt vịt con về cho nó ăn rầy phá lúa khỏi tốn thuốc xịt sâu, vịt con mò cua bắt ốc có sẵn trong thiên nhiên mà lớn dần. Dĩ nhiên cũng phải ðổ lthức ãn dậm và ðuổi vịt từ Tân An ðến Phú Lâm là vừa kịp lứa ðể bán. Ba cái vụ này Nguyễn ngọc Tý trong " Cánh ðồng bất tận " tả tỉ mỉ hõn tôi là cái chắc! Nếu bạn nào ýa thích ðiện ảnh chắc sẽ nhớ cảnh trong phim " 5 vua hề về làng? ". Danh hài Tùng Lâm ðu xe chở vịt, lông vịt bay tá lả, vịt phóng uế lên ðầu lên cổ, khủng khiếp ðến ðổi ông ta cạch suốt ðời không dám ãn trứng vịt. Cũng từ lũ vịt chạy ðồng mà chúng ta có món vịt quay Chợ Cũ ðuờng Hàm Nghi, vịt quay Tôn thọ Tuờng, cõm thố vịt luộc Siu Siu bên cạnh tiệm buôn cau khô của bà vợ ông Nhất Linh ở chợ An ðông. Hẵn các bạn nhớ những nãm 50, 60, ðuờng liên tỉnh Saigon Vinhlong ít khi có nhà sát bên ðuờng.Trừ những nõi thị tứ có làng xóm quây quần. Còn không, nguời ta cất nhà ở xa tít tấp tận mí vuờn. Nhà này cách nhà kia ít nhất cũng một tầm hú hay một tầm công cắt (đạo văn của CT). Ðến mùa nuớc nổi, khắp vùng Cai lậy tủ thờ, giuờng chỏng, heo gà, cà ràng ông táo gì cũng lôi hết lên mặt lộ, đến khi nuớc rút thì dân tránh lủ cũng rút theo trả lại con ðuờng quang vắng quạnh hiu. Lâu lâu mới thấy chiếc xe có ðộng cõ chạy vút qua, còn thuờng là xe bò, xe trâu lọc cọc. Lúc ðó tha hồ tống hõn 100km/giờ cũng không chết ai, còn bây giờ tốc ðộ nhý thế chỉ tổ hại nguời, hại mình. Nhắm mắt thấy nhà cửa, hàng cây vun vút , mở mắt ra không thấy nhà thuõng cũng là nhà xácà hòn ngọc Viễn Ðông ðến Vĩnhlong quê huõng của chúng ta, phải qua 26 chiếc cầu. Tôi thấy ngồ ngộ khi có cầu Bà Tồn thì cũng có cầu Ông Vẽ, nhýng ấn tuợng nhất là cây cầu Cổ cò, cây cầu cong cong cao cao giống cái cổ cò, sau này hình nhý ðổi tên là cầu Trà lọt? Còn cây cầu Xéo thì ðổi lại là cầu Thông Lýu? Nõi ðây tập trung cá ðồng từ trong vùng Ðồng tháp Muời trung chuyển bằng xuồng, ghe ra rồi vận chuyển lên thành phố bằng xe tải. Có một thời gian, ðể về VL, tôi sử dụng con ðuờng qua cầu Chà và, ðuờng Phạm Hùng, ngả ba Phuợng Hòang rồi ra ngả ba Trung luõng. Còn một con đuờng nữa đi qua Cần đuớc (Long An), qua ngã Ba chợ Giồng có món bánh giá ( bánh cống ) nổi tiếng đã ði vào thõ ca:           
 Ngày mai em ði lấy chồng, C
òn đâu bánh giá chợ Giồng anh ăn ?
Chắc các bạn còn nhớ n
ãm nào sập cầu Bến Lức, nỗi ðọan truờng giống nhý bị gảy một ðọan xuõng sống. Mỗi lần về miền Tây, xe ðến mũi tàu Phú Lâm rồi rẻ vào phía tay mặt, ði qua hãng giày da, chạy vòng vèo miệt Thủ Thừa ra Tân An. Con đuờng lộ bị nhiều xe hạng nặng cày xới, ngồi trên xe mà bị nhồi lắc giống nhý ngồi tàu sắt gặp bão cấp 6,7 gì ðó. Thú vị nhất là từ ngả ba Trung Luõng ðến bến phà Rạch Miễu ( Bến tre ) qua cổng chào xã Tân thạch, chạy thẳng một ðọan, rẻ phải ði về bến phà Phú Túc, cập bến bên kia là thuộc ðịa phận xã Sõn ðịnh, huyện Chợ lách. Rồi qua phà Cổ chiên ði một ðọan là bạn có quyền móc ðiện thọai ðể alô Ngọc Thúy õi! Nguời ðẹp Thiềng Ðức õi! Nhắc nhở truớc với bạn con ðuờng này có nhiều ðọan bằng ðất ðỏ, thật là vô phuớc nếu chạy xe gắn máy sau chiếc xe nào thì râu tóc bạn sẽ đỏ quạch vì bụi ðuờng. Nhýng bù lại bạn ði xuyên qua vuờn nhãn mát ruợi, vuờn dừa bạt ngàn mà ta ngỡ nhý lạc vào vuờn dừa Tam quan ở miền Trung. Sau này tôi ði về Vĩnhlong qua ngã cầu vuợt An suõng rồi rẻ vào ðuờng cao tốc nên quên mất huõng vị phở Ao sen, phở Hai Hùm, cõm tấm Kiều giang, ruợu đế, ruợu nếp than Gò đen. Cái từ "heo thừa vú" đối với tôi nghe vừa buồn cuời cũng vừa lạ lẫm. Qua khỏi ngã ba Trung luõng là thấy cầm chắc sắp gần tới Cai Lậy, bạn nhớ hẹn truớc với ðại gia ngành vật liệu xây dựng, bạn sẽ ðuợc chiêu ðãi nuớc mía mới ép bên cạnh Býu ðiện Cai lậy. Chợ Cailậy, nằm cạnh chân cầu có một lần bị cháy nay ðã cất lại khang trang, sạch ðẹp hõn xýa.Tôi cũng nhớ quán bì bún, bì cuốn nằm phía tay phải khi qua khỏi Thánh thất Cao ðài, bên cạnh cây xãng. Mỗi lần ghé vào, tôi ãn ít nhất cũng 5 cuốn bì, 2 tô bún no cành lại còn khuyến mãi thêm mấy chiếc nem nữa chứ. Ôi! sao ngày xýa cái bụng con nhái bén mà chứa ðuợc nhiều ðến vậy! Bây giờ quán bì bún không còn, nhýng có cõm tấm Cai lậy ãn lúc lỡ ðuờng quá bữa, chống ðói cũng rất hữu hiệu... ( Còn tiếp )
Huy Lê

TÌM

ĐÂU ( kỳ 2 )

....Nhiều năm sau đó,

tôi về Vĩnhlong vào mỗi chiều thứ Sáu và chiều Chủ Nhật lại trở lên Saigon ðể ði học. Nếu vào dịp hè, sau khi ði Nhatrang - Dalat ðổi gió vài tuần, tôi ðuợc ông ngọai ðón về Vũng Liêm cho ðến suốt kỳ nghỉ. Nãm tôi sắp thi Tú tài 2, trong một lần ði về VL bằng xe đò Nhan Nhựt, khi đến ngã ba Cao lảnh nguời hành khách ngồi bên cạnh xuống xe nên tôi đuợc ngồi một mình 2 chỗ.
Tuy nhiên sự thỏai mái này không kéo dài
ðuợc lâu, ðến cầu Rạch Chanh lại có khách lên ngồi vào chỗ trống bên cạnh. Xe chạy ðuợc một ðọan trời ðổ mýa, gió tạt mýa về phía ấy ngày càng nhiều. Hành khách nhốn nháo kéo cửa sổ che mýa, chỉ trừ cái cửa sổ lá xách ngay ghế ðó là không kéo xuống ðuợc. Tôi ra dấu nhờ anh lõ xe ðến phụ cũng bó tay. Lịch sự tôi ðành " chỗ dột anh ngồi, chỗ ráo nhuờng em." Tôi không biết, nếu ðấy không phải là một cô gái trẻ mà là một anh nthanh niên hay ông bà già nào ðó, liệu tôi có ga-lãng nhý vậy không ??? Tai hại làm sao, ông Trời lại chõi khãm tôi, mýa ngày càng nặng hạt mà mui xe lại dột ngay trên ðầu tôi nữa chứ! Ai ðời, ngồi trong xe mà tôi uớt mèm nhý chuột lột vậy ðó các bạn! Lúc tôi ðang lúng túng, ngọ ngoậy trên ghế, né nguời qua sợ ðụng trúng nàng, ngồi chịu trận thì uớt nhẹp? Nàng quay sang nhìn tôi, rồi mở túi xách lấy ra chiếc khăn tay trao cho tôi. Ngỡ ngàng, tôi muốn từ chối nhýng khi bắt gặp ánh mắt của nàng tim tôi ðập sai một nhịp, tôi chìa tay ðón nhận nhý cái máy. Cái khãn nhỏ xíu, lau mặt chẳng thắm tháp vào ðâu, nhýng tôi nghe ấm áp vô cùng.Tôi kín ðáo hít nhè nhẹ cái mùi huõng thoang thỏang nõi chiếc khãn tay, chắc trông thấy bộ dạng tôi lúc ðó thế nào bạn cũng cuời thầm. Một lúc nữa ðến phà Mỹ thuận mýa tạnh hẵn, hành khách lục tục xuống xe. Vì cuối tuần luợng hành khách rất ðông, nếu theo xe qua phà chắc phải ðợi lâu, tôi ðề nghị sang truớc rồi ðón xe khác về nhà. Cũng may hành lý của chúng tôi cũng gọn nên có thể bỏ xe dễ dàng. Lúc sang bên kia bờ phía Vĩnhlong, có chiếc xe nhỏ chạy Saigon - Trà vinh còn chỗ trống nên chúng tôi ngoắt xe ði tiếp về nhà. Chúng tôi ðuợc xếp ngồi ở hai bãng ghế ðối diện nhau nằm dọc thùng xe. Bấy giờ tôi mới có dịp ngắm kỹ nguời bạn ðồng hành, chỉ có thể nói: con gái nhà ai mà xinh thế! Xe chạy qua cầu Huyền Báo, rồi qua cầu Cái Côn, Cái Cam, cầu Tân Bình ( Bình Lữ ) mà tôi chýa nghĩ ra là phải nói với nàng nhữ
ng gì!
Xe từ từ chậm lại, rẻ vào bến xe tọa lạc ở Ngã Ba Cần th
õ ( lúc ðó chýa dời về chợ Phuớc Thọ nhý bây giờ). Ðã ðến lúc chia xa, tôi giả vờ quên chiếc khãn tay nằm yên trong túi.áo.Tôi chỉ chào nàng mà không dám hỏi ðịa chỉ cũng không dám hẹn ngày gặp lại. Ôi, có khi nào con mèo ãn mất luỡi tôi không? Tôi tự mình giặt sạch chiếc khãn, ủi cẩn thận rồi ðặt duới gối nằm ðể ðêm ðêm lấy ra ngắm nghía rồi tự hỏi : " nguời ðâu gặp gỡ làm chi? khi nào gặp lại? nàng giờ ở ðâu? Ði chõi loanh quanh mãi cũng chán, tôi thả bộ ra nhà sách Nam Cuờng ðịnh bụng kiếm vài tờ tạp chí xem ðỡ buồn thì nghe một cái vổ vai rất mạnh. Tôi quay lại, hóa ra là Thắng Công xi Heo, chúng tôi từng học chung lớp Ðệ Tứ truờng Tống Phuớc Hiệp. Tay bắt mặt mừng, nó lôi tôi về nhà cho bằng ðuợc. Bác gái gặp lại tôi cũng niềm nở giữ lại dùng cõm, thế là mấy ngày sau ðó chúng tôi cặp kè nhau luôn. Hai thằng tôi cuỡi hai con ngựa sắt ðến thãm các bạn học cũ. Có lúc cao hứng, chúng tôi ðến nhà bạn ở tận Bình Hòa Phuớc, Hòa Ninh, Mỹ An,  Chợ lách, Ngã TýLong Hồ, Thiềng Ðức Long Thanh g
ì cũng in dấu chúng tôi qua..
Chẳng phải nàng là
định mệnh của tôi hay sao? Giữa lúc tôi chẳng còn mảy may hy vọng gặp lại nàng, nếu không phải tình cờ ði mua cây bút máy làm quà cho ðứa em bà con thì làm sao biết nàng ngồi ngay trong chợ Vĩnhlong, nõi tiệm bách hóa của gia ðình nàng? Ôi làm sao tả hết cái giây phút bốn mắt nhìn nhau...ủa mà quên 6 mắt mới đúng v
ì quên kể 2 cái tròng  kính cận của tôi nữa chứ!
Lúc này thì ông Trời theo về phe tôi nên ổng xui khiến
cho nàng ra chợ bán giúp lúc mẹ nàng ði gom hụi. Tại sao ngay vào giờ ðó, ngày ðó, mà chẳng phải lúc nào khác là lúc tôi buớc vào tiệm (sau này nàng kể tôi mới biết). Tôi nhanh chóng chọn cây bút và trả tiền, thừa lúc vắng nguời, tôi hỏi: muốn gặp lại em ðể trả lại cái khãn phải làm sao? Nàng nói nhỏ mà không nhìn tôi: 3giờ chiều mai, truớc cổng trường Nguyễn truờng Tộ. Bữa ðó về nhà, tôi thấy thời gian như ngừng trôi, sao mà lâu tới 3 giờ ngày hôm sau quá vậy?

 

( còn tiếp )

 

!
Nhý thế ðó, từ nõi gọi l thì làm gì có nguời bán mà trong những ðợt càn quét chống tệ
xuyên chẳng mới mẻ gì! Tôi nhẩm tính: qua mũi tàu Phú lâm sẽ tới Bình chánh, Gò mà là cà tàng tong

Trong bức ảnh số 28 post ngày hôm qua, tôi dõi mắt cố tìm

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn