Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000086
Số lượt truy cập
15986233
LỊCH SỬ THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ . trích du lịch Xuyên Việt
Ngày đăng: 2013-05-08 04:52:26

 

 

 

 @ 7 giờ 54 – đến Thị xã Quảng Trị, từ đây cũng có đường về hướng Tây đi La Vang 9 km.Nếu rẽ về hướng đông 1,2 km là đến Cổ Thành Quảng Trị.
 
                       Cổ Thành Quảng Trị  xây từ đời nào ?
 
   @ Vào năm 1558 Nguyễn Hoàng là con Nguyễn Kim, được anh rể là Trịnh Kiểm phong làm Đoan Quận Công, xin vào trấn Thuận Hoá, Trịnh Kiểm đồng ý. Chuá Nguyễn Hoàng mới vào Nam và lập bản doanh tại Ái Tử Quảng Trị.
 
 @ Hơn 120 năm sau, cho đến tháng 3 âl năm Đinh Mão 1687 Chuá Nguyễn phúc Tần chết, con là Nguyễn phúc Trăn lên ngôi, mới cho dời đô từ Ái Tử về Phú Xuân, bắt đầu xây dựng kinh đô Huế.
 
 @ Như vậy Cổ Thành có từ năm 1558 đến 1687(129 năm) là cuả các chuá Nguyễn thời kỳ Tiền Biên . Khi bùng nổ ra chiến tranh Trịnh Nguyễn bắt đầu vào năm 1627 giưã Trịnh Tráng và Nguyễn phúc Nguyên, thì thành Quảng Trị vẫn còn là bản doanh của họ Nguyễn. ( Trịnh Tùng là cháu gọi Nguyễn Hoàng bằng cậu ruột, và là anh cô cậu cuả Chuá Nguyễn phúc Nguyên, như vậy con Trịnh Tùng là Trịnh Tráng phải gọi Phúc Nguyên bằng vai chú ) .
 
  @   Thực ra sau khi Trịnh Kiểm chết (1570), thì đến tháng 10 âl năm Canh Tý -1600 - đã có mâu thuẩn sâu sắc giưã 2 cậu cháu Nguyễn Hoàng và Trịnh Tùng rồi. Nguyễn Hoàng đem quân vào Thuận Hoá, cho đấp đồn đắp luỹ chuẩn bị chống lại chính quyền Lê-Trịnh phương Bắc.

 @ Quan hệ xấu dần, kéo dài đến năm 1613 Nguyễn Hoàng chết, và năm 1627–Đinh Mão - Trịnh Tráng mới đem quân vào tấn công Luỹ Thầy bên hữu ngạn sông Nhật Lệ – Quảng Bình(bờ phía Nam), cuộc chiến tranh Trịnh Nguyễn bắt đầu bùng nổ và kéo dài đến trận đánh cuối cùng là tháng chạp âl năm Nhâm Tý –(1672) do Trịnh Tạc mang đại quân vượt sông Gianh vào đánh Bố Chánh (từ phía bờ Nam Sông Gianh đến bờ Bắc sông Nhật Lệ, vì bờ Bắc sông Gianh là Ba Đồn thuộc về họ Trịnh) . Phương Nam có nhiều tướng tài nên Trịnh Tạc bị Nguyễn phúc Tần đánh cho đại bại .   

( Trích nhật ký hành trình Xuyên Việt 2002 )

Đặng công Tạo  

Không ảnh Thành Cổ Quảng Trị

 

 

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Anh Tạo, - Theo Sử cũ, Chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) được vua Lê Anh Tông và Trịnh Kiểm cho vào trấn đất Thuận Hóa, đặt bản doanh ở Dinh Cát (thuộc xã Ái Tử). - Cổ thành Quảng Trị không phải là bản doanh của các chúa Nguyễn, mà được Nguyễn Vương (hay Nguyễn Anh, tức vua Gia Long) xây dựng. Thành ban đầu được xây bằng đất, sau đó vua Minh Mạng xây dựng lại kiên cố bằng gạch. Thành cổ Quảng Trị được các vua nhà Nguyễn đặt làm trung tâm hành chánh từ 1809 đến 1945. - Thời kháng chiến chống Pháp, thành cổ Quảng Trị có tên là "Đinh công Tráng", và tên này kéo dài tới tận 1975. - Cổ thành Đinh Công Tráng đã bị tàn phá do cuộc chiến tranh 81 ngày đêm năm 1972. Hiện chỉ còn sót lại một phần ở phía Đông. Cổ thành hiện tại chỉ là một phần của cổ thành cũ được phục dựng lại (giống như "Di tích cứa Hữu thành Long Hồ" vậy!)

PHỦ CÁC CHÚA NGUYỄN Ở ĐÂU? Vào đến đất Thuận Hóa, đầu tiên chúa Tiên (Nguyễn Hoàng) đặt bản doanh ở Dinh Cát (nay thuộc xã Ái Tử, huyện Triệu Phong-Quảng Trị). Sau đó, chúa Tiên đặt Dinh Phủ ở làng Kim Long (nay thuộc huyện Hương Trà-tỉnh Thừa Thiên). Năm Đinh Mão (1687), chúa Nghĩa (Nguyễn Phúc Thái-tức Nguyễn Phúc Trăn) dời dinh vào làng Phú Xuân (nơi đây sau này đã trở thành kinh đô của triều đại nhà Nguyễn. Chỗ Phủ cũ ở làng Kim Long trở thành Thái Tông miếu, thờ chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần (cha của chúa Nghĩa Nguyễn Phúc Thái).

 

Chân Trần xin được góp mặt với vài ảnh hôm nay của khu Thành Cổ Quảng Trị .

 

Con đường phía trước thành cổ Quảng Trị

Cổng sau

Nhìn từ đền thờ chính

Phía trước thành

 

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn