Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000103
Số lượt truy cập
15986409
Người đàn bà khôn . ĐỨC MINH
Ngày đăng: 2013-04-18 09:51:19

 

Người đàn bà khôn
    Đất nước ta vào thời kỳ vua Lê Nhân Tôn, rất hưng thịnh, người dân có đời sống tốt đẹp từ vật chất lẫn đến tinh thần vì nhà vua luôn theo sát dân tình nên đưa ra đường lối thích hợp để giúp dân.
 
 
      Vua có những quan đại thần tin cẩn đi sâu vào quần chúng để hiểu rõ dân tình. Một hôm vua cử một quan đại diện thay vua đi tìm người hiền, người có tài ra giúp nước. Đây là chuyện đại sự quan trọng, nên vua cũng cử một quan giỏi về văn làm tham vấn gọi là quân sư, một quan võ để chỉ huy quân sĩ bảo vệ quan, và nếu cần sẽ tuyển chọn người biết võ ..
    Một hôm quan đại diện đến một làng nông thôn nhằm vùng hẻo lánh.
   Quan đến đây, dân làng khen ngợi một phụ nữ, bà ta có cách xử khéo léo, có tấm lòng lương thiện giúp đỡ cho người nghèo khó. Quan đi qua nhiều nơi, đến đâu người ta cũng nói về đàn ông, đâu có nơi nào khen ngợi phụ nữ, mà dù phụ nữ có tài có đức đi nữa cũng đâu có mời ra làm quan được, nên quan nói :
– Làng nầy  không có nhân tài, thôi ta qua làng khác .
   Quân sư là người để ý đến phái đẹp, lo cho phụ nữ. Nghe nói nữ hào kiệt mặt mày sáng rỡ, muốn xem mặt bà nầy dung nhan thế nào mà mọi người ca ngợi.
   Biết  quan trên định bỏ đi, quân sư vội vả  lên tiếng:
- Bẩm quan! Ta nên đi tìm hiểu người đàn bà nầy.
- Mất thời gian, cũng chẳng có lợi lộc gì !
- Quan không thắc mắc sao!
- Thắc mắc cái gì?
– Làng nầy có bao nhiêu gả đàn ông, mà phải chịu bị mụ đè , bà ta chắc con người không tầm thường, ta phải gặp mặt, xem tiếng đồn đó có đúng không.
- Phải! phải! Quân sư nói phải !
    Thế là ông theo hướng dẫn của dân làng tìm đến nhà  của người đàn bà đó.
   Dân nữ nghe quân quan kéo đến nhà, liền ăn mặc chỉnh tề ra tiếp đón theo lễ nghĩa phép tắc. Thấy một người phụ nữ nơi thôn dã lại biết lễ nghi, quan quân phải phục. Quân sư  thay quan đáp lời chào hỏi, rồi nói ý của mình :
- Quan lớn của tôi đi tham quan làng nầy, đi ngang qua đây trời trưa nóng nực định ghé nhà thiếm xin bát nước lạnh giải khát.
Người đàn bà niềm nở, ân cần mời vào nhà rồi thưa:
- Thưa quan lớn! Quan quân đến nhà dân phụ là niềm danh dự cho gia đình.
Chồng của tiện dân đang làm ruộng ở đồng sâu. Tiện dân thay mặt chồng mời quý quan  ở lại dùng một bữa cơm đạm bạc.
Đang lúc trưa đói bụng, nghe nói ăn cơm quan quân đều thấy bụng cồn cào, vả lại đây vùng nông thôn nào có quán xá. Quan đưa mắt nhìn các mặt quân lính thì đã hiểu ý chúng muốn gì, nên ưng thuận.
   Để bao tử khỏi kêu la, quan cho quân sỉ tiếp một tay với dân phụ. Bà ta là người nấu ăn giỏi, trong làng có tiệc tùng là nhờ một tay bà, bà biết nấu nướng biết sắp xếp người. Nay có nhiều quân lính coi như quá đầy đủ nhân sự, người biết võ bà nhờ chặt xương, người giỏi văn bà cho nung lửa, chẳng mấy chốc có một bữa cơm ngon lành.
   Từ biệt đi một đoạn, quan và quân sư còn bàn tán và khen ngợi người phụ nữ đó. Quan đại diện quá nể nang người phụ nữ này nên nói với quân sư:
- Ngài là người nhiều mưu trí, hãy giúp ta nghĩ cách nào để mời bà ta ra làm quan cho hợp pháp.
   Quân sư  vịn trán nhăn mặt suy nghỉ thì nghe tiếng một tên quân la:
- Quan ơi! Không xong rồi! không xong rồi!
   Quan quay lại phía tiếng la, thấy một tên quân vừa chạy, vừa thở, vừa la như vậy. Quan tức giận cho tên quân vô phép tắc không bằng một phần của bà nông dân, nên quát :
- Có chuyện gì?
   Tên quân sĩ kể lại, anh ta quên đồ nên trở lại nhà bà đó chứng kiến cảnh chồng bà la hét, đập chén đĩa bể vỡ ngổn ngang.
 
 
   Quan cấp tốc cho quân sĩ quay trở lại để tìm hiểu duyên cớ, nguyên nhân xem có liên quan việc đãi đằng hay không.
   Nói về ông chồng, trước đây mấy lần đề nghị vợ làm gà ăn, vợ bảo để dành đám giỗ cha. Nay đi ruộng về, bụng thì đói chưa có cơm ăn, hỏi ra mới biết vợ mình làm mấy con gà đãi quan quân, đang hạ đường huyết* nổi chí xung thiên cho vợ một bạt tay, la hét đập bàn, đập chén bát. Người vợ cũng cảm thấy có lỗi với chồng, nên im lặng ở trong bếp lo nấu đồ ăn cho mau lẹ. Đang lúc nấu ăn thì nghe tiếng hò la của quan binh, bà ra phía trước xem coi có chuyện gì. Bà quá kinh ngạc và thất kinh khi thấy chồng bà bị binh sĩ bắt trói. Bà không sợ gì binh lính, đến bên quan, thí lễ rồi hỏi:
– Thưa quan, chồng của dân nội tội gì, sao bị bắt?
   Quan nhìn mặt người đàn bà còn in rõ năm ngón tay, nên nói:
- Có phải nàng đãi bọn ta một bữa cơm, mà chồng nàng đánh nàng, còn đập nhà phá cửa.
   Người chồng quá sợ, nét mặt xanh như tàu lá chuối non, nhân chứng vật chứng hiện ra trước mặt còn y nguyên làm sao chối cãi, chỉ có chờ chết. Bổng ông ta run lên nghe người vợ nói :
-   Bẩm quan! Đúng như vậy, do tiện dân đãi tiệc
   Chưa nghe nói hết câu quan tức giận lệnh cho quân sỉ đè gã nông dân xuống đất định nện một trận cho nên thân, nhưng dân phụ đã kịp thời cản lại, mà thưa rằng:
- Bẩm quan dân phụ chưa nói hết lời, xin thiếp giải bài.
   Quan nghe vậy cho quân sĩ dừng lại.
- Dạ bẩm quan! Chồng của dân phụ đánh la tức giận vì dân phụ chỉ đãi tiệc có mấy con gà, ông nói rằng: ” Mấy thuở Quan quân đến nhà, bao nhiêu người đó, có mấy con gà làm sao ăn cho đủ, sao không làm con heo nái đãi. Đãi như vậy là thiếu sự tôn trọng đối với quan trên”.
   Nghe đến đây, quan đại diện vui mừng cười hô hố, đi ngay lại ông chồng đích thân mở trói và đỡ đứng vậy, rồi nói quân lính:
– Dân ở một vùng nông thôn xa xôi nầy, còn biết lễ nghĩa, còn biết đạo quân thần, đất nước ta sao không phồn thịnh cho được. Những người như vậy mới xứng đáng ra làm quan giúp nước.
   Quả thật một thời gian sau chồng được mời ra làm quan.
Quả thật đúng với câu:
            ”Chồng khôn vợ sống giàu sang
          Vợ khôn chồng sẽ nên quan có ngày"
                              Đức Minh

 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Câu chuyện thật hay và có ý nghĩa khen ngợi trí khôn của đàn bà  cám ơn tác giả đã  tặng đọc giả trang nhà một bài viết thật lý thú...

Cám ơn Minh Đức cho trang nhà một câu chuyện rất bổ ích. Đọc qua chuyện này chúng ta thấy người vợ quá khôn ngoan và sáng suốt, sâu sắc. Một bài học đáng quý làm chúng ta cần phải suy nghĩ, quan tâm trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Một câu truyện hay nói lên trí thông minh nhạy bén của người vợ,cám ơn tác giả đã cho độc giã được thư giản xả stress ,

Câu chuyện ngắn <Người đàn bà khôn > của Đức Minh thật hay và ý nghỉa ,cám ơn tác giả.

Chị Ngọc Thúy, chị Trinh, chị Tùng Thanh, chị Vĩnh và đọc giả thân mến!
 Cám ơn các chị và đọc giả đã xem qua câu chuyện vui, cám ơn các chị viết bình luận những lời lẽ có thiện càm cho câu chuyện.
     Chúc các chị luôn khỏe, trẻ trung và vui vẻ. 

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn