Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000051
Số lượt truy cập
15586382
Thâm Tâm và TTKH . La thị Hiền
Ngày đăng: 2012-12-13 10:21:11

 Tạo thân mến , nhân đọc bài viết về T.T.Kh , tôi cũng xin có bài góp vui .Bài này thực ra trích từ quyển Việt Nam thi nhân tiền chiến của Nguyễn Tấn Long và Nguyễn Hữu Trọng xuất bản năm 1969.

     
     Vào khoảng năm 1938, khi phong trào thơ mới đang hồi cực thịnh , Thâm Tâm chỉ là một chàng họa sĩ trình bày các báo , viết vài truyện ngắn nhỏ , chẳng có tiếng tăm gì  .Thế rồi vì một bài thơ than khóc của thiếu phụ T.T.Kh đã kích thích hồn thơ họa sĩ , tiếng lòng bật lên thành tiếng thơ vén màn cho câu chuyện tình lâm ly, bi thiết .Những bài thơ của T.T.Kh đan xen với các bài thơ trả lời của Thâm Tâm đã khiến tên của hai người cùng nổi tiếng với nhiều giai thoại thêu dệt quanh hai nhân vật mang bút hiệu Thâm Tâm và T.T.Kh .
     Có người cho rằng chính Thâm Tâm là người tình của TT.Kh ; lại có người bảo Thâm Tâm là T.T.Kh muốn mượn câu chuyện tình dang dỡ của nhân vật trong truyện "Hoa Ty-gôn" của ông Thanh Châu mà dựng nên nhân vật T.T.Kh .Cũng có người cho rằng Thâm Tâm không phải là T.T.Kh mà cũng chẳng phải nhân tình nhân ngãi gì của T.T.Kh .
    Với những dư luận trái ngược nhau như thế nên thời bấy giờ đến đâu cũng có sự bàn tán sôi nổi  về câu chuyện tình giữa hai người .
    Vượt khỏi thời kỳ chập chững của người làm thơ , những thi bản đầu tay của Thâm Tâm ngang nhiên là những sáng tác lớn .Nàng thơ đã chiếu cố chàng họa sĩ tài hoa trong một lúc xuất thần tạo ra những vần thơ đầy đau thương thoát thai từ câu chuyện tình nên chỉ cất một bước chân đầu tiên vào làng thơ , Thâm Tâm đã trở thành thi sĩ .
    Dưới đây là các bài thơ Thâm Tâm viết trả lời các bài thơ của T.T.Kh :
             Màu máu Ty-gôn
                         Gởi T.T.Kh 
             tác giả bài thơ "Hai sắc hoa ty-gôn"

  Người ta trả lại cánh hoa tàn,
  Thôi thế duyên tình cũng dỡ dang!
  Màu máu ty-gôn đà biến sắc .
  Tim người yêu cũ phủ màu tang !
       K...hỡi  ! người yêu của tôi ơi !
       Nào ngờ em giết chết một đời!
       Dưới mồ đau khổ anh ghi nhớ 
       Hình ảnh em hoài có thế thôi.
 Quên làm sao được thuở ban đầu,
 Một cánh ty-gôn dạ khắc sâu !
 Một cánh hoa xưa màu hy vọng !
 Nay còn dư ảnh trái tim đau .
       Anh biết làm sao được hỡi trời !
       Dứt tình bao nỡ, nhớ không thôi !
       Thôi em hãy giữ cành hoa úa , 
       Kỹ niệm ngàn năm một cuộc đời !

Bài 2 : Gởi T.T.Kh
 Các anh hãy uống thật say,
Cho tôi uống những cốc đầy rồi im.
Giờ hình như quá nữa đêm,
Lòng đau mang lại cái tin cuối mùa 
Hơi đàn buồn như trời mưa,
Các anh tắt nốt âm thừa đi thôi .
Giờ hình như ở ngoài trời ,
Tiếng xe đã nghiến rã rời ra đi.

Hồn tôi lờ mờ sương khuya,
 Bởi chưng tôi viêt bài thơ trả lời ,
Vâng, tôi biết có một người ,
Một đêm cố tưởng rằng tôi là chồng .
Để hôm sau khóc trong lòng,
Vâng, tôi biết cánh đồng thời gian
Hôm nay rụng hết lá vàng, 
Và tôi lỡ chuyện chiều tàn về không .
Tiếng xe trong vết bụi hồng ,
Nàng đi thuở ấy nhưng trong khói mờ .
Tiếng xe trong xác pháo xưa ,
Nàng đi có mấy bài thơ trở về ,
Tiếng xe mở lối vu quy
Nay là tiếng khóc nàng chia cuộc đời !
Miệng chồng , Khánh gắn trên môi .
Hình anh , mắt Khánh sáng ngời còn mơ,
Từ ngày đàn chia đường tơ, 
Sao tôi không biết hững hờ nàng đan.
Kéo dài một chiếc án len,
Tơ càng đứt mối , nàng càng nối dây 
Nàng còn gỡ mãi trên tay,
Thì tơ duyên mới đã thay hẳn màu .
Góp hai thứ tóc đôi đầu,
Sao còn đan nối những câu tâm tình ?
......
Đây chỉ là 1/2 bài , nhưng không biết các bạn thích đọc không , vì về sau này Thâm Tâm chỉ nổi tiếng với bài Tống biệt hành , Những bài thơ của T.T.Kh thì vẫn được học sinh chép tay lưu truyền . Còn các bài của Thâm Tâm trả lời thì hầu như đã đi vào quên lãng . Nếu các  bạn muốn đọc tiếp thì xin hẹn lần sau , chuyên đề này còn  1 bài  rưỡi .
 
     Di bút của Thâm Tâm       
 
Vợ, con , dâu, cháu của nhà thơ Thâm Tâm
Bố :Nhà giáo Nguyễn tuấn Thịnh và con trai Tuấn Khoa 1948
Nguyễn Tuấn Khoa (Nguyên Viện trưởng Viện Thông Tin Y học Trung Ương) lập gia đình cùng Nguyễn Ngọc Mỹ (Nguyên cán bộ Trường Đại học Dược Hà Nội). Họ có hai người con đã lập gia đình: Nguyễn Tuấn Huy và Nguyễn Mỹ Trang. Hai bố con Tuấn Khoa và Ngọc Mỹ phần nào nối nghiệp bố, ông nội là Thâm Tâm Nguyễn Tuấn Trình trên con đường văn học. Về thông tin năm Thâm Tâm lập gia đình, chú Khoa nói rằng: "Cụ bà đã lấy Cụ ông từ đầu 1944, năm sau đã có con, tôi là con thứ, sinh 24-11-1946".
 
Cháu nội Tuấn Huy, Mỹ Trang, dâu Nguyễn ngọc Mỹ, con : Tuấn Khoa
 Nhà giáo Ng~ tuấn Thịnh. Thân Phụ của Thâm Tâm
 
 Ng~ thị Thục. Em gái của Thâm Tâm
 
 Chị Cả Ng~ thị Oanh
 
Ng~ ngọc Mỹ con dâu của Thâm Tâm
 
 Bà Phạm thị An. Vợ Thâm Tâm ( 2003)
 
 Bà An và Tuấn Khoa (1965)
 
Ng~ tuấn San . Em út của Thâm Tâm
 
 
 

( ảnh Tư liệu : Đặng công Tạo )

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Thấy chưa CT?chị nói rồi mà, không mợ thì chợ cũng đông, chẳng những đông mà còn nhộn nhịp hơn, lành mạnh hơn và ấm áp tình nguời hơn. Trong truờng hợp này có nên nói : Đất lành chim đậu không?

 Chúc mừng TPH 71.com ngày càng ăn nên làm ra.

Đặng công Tạo : Xem như là chị Cả ( cũng có anh Cả nữa nhen ) nên không cần khách sáo cám ơn chị đâu.

   Nhưng em chưa bao giờ thấy đủ ( không áp dụng cái đạo TRI TÚC TRI CHỈ  ở đây được  đâu nhen ) . Em từng tâm sự với anh Cả không có người lớn cầm chịch thì trước sau gì cũng bị lỗi . Người tài không phải là người tài mà là người biết người tài .  Bế Công và Huyền Đức tài cán bao nhiêu . ( Ôn cố tri tân chớ không làm phép so sánh ở đây nhen chị, tội nghiệp lắm ) .

    Chị Liễu vì bận rộn gì đó mà thưa viết bài mới em cũng hơi đuối nhưng thấy bóng chị và anh Cả thấp thoáng cũng yên tâm mà bơi.

Chị Hiền Ơi!

Khi đọc bài chị viết cu/a nha `văn TTKH

làm em chợt nhớ ngày xưa khi còn ở Việt Nam em có mua một cuốn sách nói về tiểu sử của nhà văn TTKH ...( vì em củng thích đọc thơ cu/a nhà văn nầy ) ..trong đó có nói tới đoạn ....Bà lập gai đình người chồng củng có chức quyền trong chính phủ có nói tên mà em quên rồi vì lâu quá .. .....Mà cuốn sách thì lại quên đem theo khi đi qua đây ....

Người chồng biết cuộc tình của Bà ,Ông đã lạnh nhạt .....Nên bà mới làm ra bài thơ Hai Sắc Hoa Tigon ...trong đó có đoạn

Tôi  vẫn đi bên cạnh cuộc đời

Ái ân lạt lẽo của chồng tôi

Và từng thu chết từng thu chết

Vẫn dấu trong tim bóng một người .... ( TTKH )

 

Em đọc cuốn sách nói về tiểu sử của Bà lúc đó 1996 ...Bà đang ở Paris và được 85 tuổi .....Bây giO8` thì không biết bà còn hay đã mất .

Em xem trong cuốn sách xuất bản thời đó không biết có đúng hay sai ....Nếu không đúng xin các độc giả xí xóa cho Hồng Oanh

Xin cám ơn thật nhiều ...

HO

 

Chị Liễu, em chờ coi văn của Chị nè ...

 

 

Cám ơn ĐCT đã chêm thêm hình ảnh cho bài viết thêm phong phú sinh động . Hồng Oanh ơi , Theo tài liệu chị có thì T.T.Kh vẫn còn là một người đẹp bí ẩn chưa xác định được nhân thân .Tất cả những câu chuyện xoay quanh bà chưa ai chứng minh được sự xác thực của nó .Năm 1970 Nhà văn Vũ Bằng có bài đăng trên tạp chí Văn Học khẳng định tác giả "Bài thơ thứ nhất" và "Hai sắc hoa ty-gôn " là Thanh Tùng Tử ( tức Lê Bái )bạn thân của Thanh Châu tác giả truyện (Hoa ty-gôn" , còn bài thơ "Đan áo cho chồng " và " Bài thơ cuối cùng " , Vũ Bằng cho là mạo danh vì 2 bài này không có hồn thơ như 2 bài trên . Thực chất vì muốn cho truyện "Hoa Ty-gôn" của Thanh Châu được nổi tiếng nên Lê Bái mới tạo ra nhân vật ảo T.T.Kh . Thâm Tâm là một nghệ sĩ , hẳn nhiên tâm hồn lãng mạn giàu tưởng tượng hoặc cảm xúc dâng tràn khi đọc các bài thơ ký tên T.T.Kh nên mới tưởng như mình là người yêu của T.T.Kh viết các bài thơ trả lời khiến cho câu chuyện thêm xôm tụ và tất cả đều nổi tiếng.Thế thôi .Thân ái

Chị Hiền ơi ...Thơ của Bà TTKH là có thiệt chứ không có ảo đâu Chị ....Chắc phải chờ Chị Liễu ló đạng ra rồi ..Vì Chị Liểu rành về Bà TTKH lắm đó .....

Chị Liễu ơi phải hôn Chị ........Chị Hiền chờ Chị Liễu nhe .....Em chờ xem truyện dài nhiều tập ...

ĐcT : Anh Tạo cũng trông chị Liễu xuất chiêu sau thời gian dài nhập cốc tinh luyện công phu mới .

   Đặc biệt là kiến thức về Vĩnh Long xưa.

Hồng Oanh ơi, Chị đâu có viết thơ là ảo , vì nó được đăng báo cho mọi người cùng xem mà .Chỉ có tên T.T.Kh là ảo thôi , ngay cả việc bài Hai sắc hoa ty-gôn được gởi đến Tòa soạn Tiểu thuyết thứ bảy cũng có 2 ý kiến : Ý thứ nhất do một thiếu phụ nhỏ bé xinh đẹp nhưng u buồn tuổi trạc 20 đem đến một phong bì gởi cho Chủ bút , bên trong chỉ có bài thơ . Ý thứ hai là Tòa soạn nhận qua đường Bưu điện . Nếu em muốn, hôm nào chị sẽ gởi email cho em về tất cả những lời đồn đoán thời bấy giờ vì viết ở đây dài lắm .Chuyện về nhân thân của T.T.Kh mãi đến bây giờ vẫn còn tranh cải .Em có đọc comment của Kẻ lang thang móc bọc ở bài viết về nhà thơ Đông hồ của chị không ? Cũng có ý kiến về T.T.Kh đấy .

ĐcT : Hồng Oanh ơi nhớ đeo bám chị Hiền để nhận các tư liệu về TTKH nhen ( rồi lén lén meo lại cho anh Tạo ) .

Trong cuốn "Văn Thi sĩ tiền chiến" của thi sĩ Nguyễn Vỹ, xuất bản trước 1975, khi nhắc đến tên TTKH, ông viết: "Trong giai đoạn trước thế chiến thứ 2, trên thi đàn Việt Nam bỗng rộ lên một số bài thơ như Hai sắc hoa ti-gôn, Bài thơ đan áo, Bài thơ cuối cùng... với cái tên "nữ sĩ TTKH"; rồi một số nhà thơ như Thâm Tâm, Nguyễn Bính, Trần Huyền Trân..., nhà văn Thanh Châu đều tranh nhau cho rằng TTKH chính là người yêu của mình! TTKH là ai? Có người cho rằng "TTKH" là tên tắt của "Trần Thị Khánh" hoặc "Thâm Tâm Khánh". Sự thực, TTKH chỉ là nhân vật tưởng tượng, do chính nhà thơ Thâm Tâm đặt ra, ký dưới một số bài thơ của chính ông sáng tác, mục đích là để tạo ra sự thu hút của độc giả mà thôi!..."

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn