Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000128
Số lượt truy cập
15585634
Thứ Sáu Đen- Black Friday . Trường Khuê
Ngày đăng: 2012-11-25 08:38:48

 

Dẫn nhập của Đặng công Tạo: Trường Khuê là cây bút rất trẻ, trẻ đến không ngờ so với con số “71, logo’ của trang, qua sự giới thiệu của một cộng tác viên cũng không lạ với trang nhà, mà có dịp tôi sẽ trình bày sau.

   Về ngày Thứ Sáu Đen ở Mỹ, nếu bạn nào ở VN có theo dõi thời sự quốc tế ắc hẳn không lạ. Nhưng bài viết của Khuê Trường cho chúng ta thấy một góc nhìn khác về Black Friday của giới thanh thiếu niên, các cháu tham gia không phải vì giá trị đồng tiền mà vì động cơ thôi thúc khác ta sẽ được xem dưới đây.
   Để tìm hiểu xuất xứ của danh từ “ Black Friday” quý bạn cũng không khó khi truy cập vào mạng tìm kiếm. Cái thú vị của danh từ nầy mới nghe tưởng chừng là một ngày âm u hắc ám gì lắm, theo quan niệm Á Đông, không ngờ đó lại là một ngày rất vui. Xin mời thưởng thức một bút pháp có thể làm tươi hồng trang nhà trong một vài trống canh .

 
 
 

(Ảnh 2 )

(Ảnh 3 )

Thứ Sáu Đen- Black Friday
                                     Trường Khuê    
         ( Hình 134)
    ( Anh chị em tập hợp lại tại nhà Trường Khuê )
 Ở đất nước Hoa Kỳ, cuối năm có ba ngày lễ lớn, lễ Tạ ơn, Christmas và New year.
 Lễ Tạ ơn không có long trọng như lễ Giáng sinh, nhưng đây một lễ rất nhiều người tham gia, không phân biệt tôn giáo, dân tộc.
     Khi còn nhỏ Trường Khuê rất mừng khi đến lễ Christmas, vì được mọi người tặng quà; mấy năm gần đây, Khuê lại thích lễ Tạ Ơn. Cô chú ở quê nhà chắc không biết và không nghe đến ngày thứ SÁU ĐEN (black Friday), đễ Trường Khuê kể cho cô chú và các bạn ở VN rõ. 
          Lễ tạ ơn rơi vào ngày thứ năm cuối của tháng 11, kế tiếp là ngay thứ sáu đó được gọi thứ Sáu Đen, tất cả các cửa tiệm đều hạ giá, có thể nói giá thấp nhất trong năm, thí dụ một ti vi mỏng 35 inch ngày thường nó bán 500 đô, ngày thứ sáu đen, có những của tiệm nó bán 5, 7 cái giá 80 đô, nên nhớ chỉ 5,7 cái đó thôi, nếu hết, những cái khác giá cao hơn nhưng so với ngày thường thì rẻ hơn nhiều. Do vậy, muốn mua được với giá thật rẻ phải sắp hàng thật sớm, thường các của tiệm mở cửa vào 4 giờ sáng của black - Friday, phải đến săp hàng từ tối ngày hôm trước, có nhiều người 6 giờ chiều đã đến dành chỗ rôi.
   Bạn bè của Khuê thi đua nhau tham gia black- friday cho nó náo nhiệt, khi trở lại trường học kể cho nhau nghe, cả đám phải thán phục bạn nào mua được đồ rẻ nhất. Mỗi lần như vậy, Khuê xin má để đi, thường bà từ chối, bả bảo : " Chờ  cả đêm, phải ở ngoài trời lạnh giá, chỉ mua vài món đồ. Con muốn muốn món đồ nào, má cho tiền để mua, không cần làm như vậy cho mệt xác". 
  Má không biết cái thú cùng bạn bè anh chị em ngồi, tụm năm, tụm bẩy trong đêm Black Friday, có hằng vài  trăm người sắp hàng trong không khí vui vẻ , và háo hức làm sao khi cổng của thương hiệu sắp mở.
 Mỗi lần như vậy Khuê cầu cứu với ba, hể ba lên tiêng thì má đồng ý. Má Khuê từ nhỏ đến lớn được ông bà ngoại chăm sóc kỹ, ít có ra ngoài chơi, đi đâu ông ngoại cũng chở đi hết. Trái lại ba Khuê đi từ thôn quê ra thành thị, lúc lớp sáu , ba phải lên tỉnh ở trọ học, thành má rất nễ ba, cái gì cũng biết, một con người  từng trải , nên chuyện ngoài xã hội ,má nghe lời ba. Ba nói với má : "Tuổi trẻ nó có sinh hoạt của tuổi trẻ, qua rồi muốn làm lại cũng không được"
  Ba dạy làm trai cái gì cũng phải biết, nhưng đừng có nghiện ngập, phải đặt học vấn lên hàng đầu, ba muốn Khuê  là một con người đầu đội trời chân đạp đất; Truờng Khuê nghe ba nhưng làm không được, đầu có thể đội trời, chân không thể đạp đất, vì nếu không có giầy dép mà đạp đất chân bị đau .
      Được phép cha mẹ đồng tình, Khuê liền tập hợp bạn và mấy anh em con của cô chú đến nhà Khuê, được mẹ nấu ăn ngon để chuần bị lên đường.
    Trước khi đi mẹ hỏi mua cái gì, bao nhiêu tiền rồi mẹ đưa, mẹ luôn lo sợ Khuê làm mất tiền, nên luôn căn dặn và đưa vừa đủ tiền; còn ba chỉ hỏi con đứng sắp hàng cửa hiệu nào. Khuê và các anh em thích Frys Electronics vì có nhiều đồ điện tử. 
  ( Hình Black Friday 1 :   Mọi Người đang sắp hàng chờ ) 
     Năm nào cũng như năm nấy, nữa đêm ba Khuê tìm đến, ba mang áo ấm, mền; còn mang thức ăn nước uống, rồi ba lại đưa thêm tiền, ba sợ khi gặp  những món mình thích mà không đủ tiền thì tội cho đêm sắp hàng. 
   
     Các cô các chú không tưởng nổi khi cửa vừa mở, những người ngoài cổng phải sắp hàng theo thứ tự, qua được cái cổng mạnh ai nấy chạy như đám ong vở tổ .
   Sau khi tìm đủ các món mình cần mua, định lại trả tiền thì hỏi ôi người sắp hàng trả tiền nó dài chừng hàng trăm thước.
 
       Black Friday  là một loại hoạt thương mại hằng năm ở Mỹ. Còn đối với Trường Khuê một đêm ngoài trời lạnh không ngủ để cùng anh em bạn bè chia sẽ từng mẩu chuyện đời, một đêm thật vui.    
                  

                                   Trường Khuê

( Hình Black Friday 2)
 Mọi người vội vả chạy tìm món đồ mình cần
( Hình Black Friday 3)
   Đã tìm đủ những thứ cần
( Hình Black Friday 5 )
 Moij người đang chờ trả tiền
 
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Cám ơn Trường Khuê đã chia sẻ câu chuyện về ngày < THỨ SÁU ĐEN > rất thú vị , hy vọng sau này ở   VN  sẽ có tổ chức ngày vui nầy.

Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa riêng, có những nét đặc biệt riêng, thứ SÁU ĐEN là một ngày chỉ có ở Mỹ, Trường Khuê chia sẽ thông tin nầy rất là hây. Hy vọng các bạn trẻ khắp nơi trên thế giới hảy gửi về trang nhà chia sẽ những thông tin nơi mình đang sống để tất cả mọi bất nơi nào bất cứ quốc gia cũng biết được thế giới quanh ta. Rất là vui và đón mừng các bạn trẻ tham gia với trang nhà để mang màu sắc đa dạng cho bạn đọc.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn