Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000190
Số lượt truy cập
15562304
TRÊN ĐÈO CẢ. -Hồ Hình Như-
Ngày đăng: 2015-12-04 03:24:14

 

 

            TRÊN ĐÈO CẢ

Dừng trên đỉnh đèo ngắm Hòn Đá Bia

Lịch sử lỡ tay mà thành tên gọi  ( * )

Nhưng ai đã viết nên huyền thoại ?

Cho nàng “ Vọng phu “  gội sương gió ngàn năm

Ai nói đá vô tri không có tình thâm ?

 

Dù đá vô tri dâng lên từ biển cả

Nhưng trong mây trời quen quen lạ lạ

Chợt gần  xa bãng lãng một linh hồn ( ** )

“ Lạy bà thổi ngọn gió nồm

Chồng bà ở Quảng kéo buồm vô sau . “ ( *** )

 -----------------

 

Hồ Hình Như . Tuy Hòa tháng 7 / 2002 

------------------

Chú thích bài thơ Trên Đèo Cả : 

( * )  = >        Dãy núi chắn ngang con đường thiên lý này, có thời là ranh giới Việt Chiêm. Tương truyền Vua Lý thánh Tông đã cho khắc bia trên đỉnh núi ( ? ) , các nhà khảo cổ hết sức tìm mà không thấy tấm bia đá chỗ nào ( ! ) .

Gần đây, có một đoàn thám hiểm khoa học gồm nhiều giới, khảo cứu nghiêm túc và đã chứng minh rất  logic rằng tấm bia đó có thể chỉ là tưởng tượng hoặc mới chỉ là ý tưởng, hay đề án gì đó của một nhân vật quan trọng trong triều đình, dần dần về sau, lịch sử lỡ tay nắn nót nó thành có thật, báo hại các nhà khảo cổ cực quá tay! Mà ngọn núi thì thành danh là Núi Đá Bia luôn !

( ** ) = >    Năm 1973-1974 mỗi lần đi từ hướng Bắc về qua ngang Núi Đá Bia, nhất là khi buổi chiều tà mây vần trên đỉnh núi, tôi  cùng cây đàn guitar, nhìn về tượng đá đang mờ dần trong sương chiều, hát " Hòn Vọng Phu " của Lê Thương,  thấy mình như hoá thân vào hồn đá . Về sau, mỗi khi  đi ngang qua Núi Đá Bia , bất kể giờ nào, tôi đều tranh thủ ra bong tàu , để ngắm nhìn Hòn Vọng Phu nầy cho đến khi không còn nhìn được nữa, mỗi lần như vậy, tôi đều thấy dường như hòn đá trên đỉnh núi nầy có một linh hồn ?

 (*** ) =>  Chót vót trên đỉnh núi nổi lên hai hòn đá kề bên nhau nổi bật trên nền trời xanh, nếu nhìn từ hướng Bắc vào thì giống hệt  như người mẹ đang bồng con.

      Người dân đi biển bằng ghe bầu ngày xưa đã thần thoại hoá thành câu ca dao “Lạy Bà thổi ngọn gió nồm – Chồng bà ở Quảng kéo buồm vô sau”.

   Chuyện kể rằng : » Ngày xưa, có 2 anh em mồ côi cha mẹ sống nương náo vào nhau, một hôm, người anh lỡ tay gây ra vết sẹo trên đầu người em gái nhỏ . Rồi loạn lạc nổi lên, làm anh em thất lạc nhau.

Người anh lớn lên cưới một cô gái nghèo cũng mồ côi cha mẹ như mình , một hôm ngồi  bắt chí cho vợ chợt thấy vết sẹo trên đầu, hỏi lần ra mới biết chính là em gái mình, quá đau đớn người anh lặng lẽ lên thuyền ra đi, người vợ cũng là người em gái ngày ngày bồng con lên đỉnh núi nhìn về phương Bắc trông đợi người chồng mỏi mòn đến hoá đá.

 

 Nhạc sĩ Lê Thương cảm tác viết nên ca từ bất hủ trong tác phẩm Hòn Vọng Phu : “Nơi phía Nam giữa núi mờ.Ai bế con đang đứng chờ. Như nước non xưa đến giờ …”

---------------------------------------------------

 https://drive.google.com/file/d/0B8OZCvD7Rk99U29LbEZxcVp3Y1E/view?ts=565a6880

Chiều qua tuy hòa . CD.

( Trong tập :" 14 khuôn mặt du ca với những điều trông thấy ")

 

 @Đăng tin-Vĩnh- 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Rất vui chào đón bạn Hồ Hình Như tham gia trang Web. Bài thơ của bạn rất tuyệt, ghi chú càng tuyệt hơn. Hình ảnh chiều buông với người ôm đàn hát bài hát đầy cảm xúc hòa cùng thiên nhiên thật ấn tượng...Mong được đọc thêm nhiều bài thơ hay của bạn

Chào bạn HH Như, lần đầu tiên được thưởng thức thơ của bạn, thêm bạn cộng tác trang TPH71.COM, trang nhà thêm maù sắc hơn, chắc đọc giã cũng vui, có nơi giải trí giàu màu sắc... Bài thơ đơn giản, nhưng nôi dung sâu sắc, mang tính đặc thù, dù truyền thuyết hay chuyện thật, vẫn làm người xem, người nghe, người tham quan...có dòng cảm xúc khó tả. Chúc bạn vui khoẻ, hẹn gặp lần sau.

Hân hạnh chào đón bạn thơ mới Hồ Hình Như. Thơ bạn mang đậm nét thiên nhiên, rất tuyệt. Mong được diện kiến và đọc nhiều thơ của bạn

Cám ơn bạn đã gửi đăng bài thơ và có chú thích rất hay cho tôi mở rộng tầm nhìn, một địa danh nổi tiếng cùng bài ca xưa nhưng rất hay. Mong được thưởng thức thơ của bạn.

Bài viết của bạn kèm theo một thông điệp, rất hay!

Nguyenthilieu

Xin cám ơn tất cả quý anh chị . Tôi sẽ cố gắng để không phụ lòng quý anh chị đã tiếp nhận . 

Bài thơ có nội dung làm người xem thật cảm động với phần chú thích kể về câu chuyện thật thương tâm, cám ơn bạn, mong được xem tiếp thơ hay của bạn.

Bài thơ ngắn gọn, nhưng nội dung mang một truyền thuyết dân gian rất buồn rất đau lòng, bài thơ làm xúc động lòng người. Cám ơn bạn, mong được xem tiếp thơ hay của bạn.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn