Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000120
Số lượt truy cập
15515974
Nhanh như ... sóc! -Brandon Huy Lê-
Ngày đăng: 2015-08-29 10:23:30

 

 
Hồi nhỏ tui làm biếng đi học lắm, mỗi sáng cái đồng hồ báo thức reo rồi mà tui vẫn còn nướng tới nướng lui, đặng trể giờ là hôm ấy.được nghỉ học.
Ngày khác, muốn được nghỉ học nữa, thì tui quấn cái khăn lông lên đầu, trùm mền kín mít. Sau đó giả bộ cầm tay má tui sờ lên đầu tui, con bị sốt rồi nè. Má tui cười cười, biết tỏng con mình lười biếng, cho nghỉ học hôm đó - nhưng có điều kiện, kể từ mai phải đi học tử tế.

Biết tui thích con sóc, má tui hứa sẽ mua cho một con nếu tui học giỏi.
Thế là từ ngày có con sóc nhan làm bạn ( loại sóc nhỏ con thôi - tui không dám nuôi sóc lớn sợ có ngày nó cắn mang họa ) tui siêng học hẵn lên!

 

Nuôi được vài tuần quen rồi tui không nhốt trong lồng nữa mà thả cho nó đi tự do. Sóc nuôi bằng sữa với trái cây như: đu đủ, táo, dưa hấu...có khi thì xoài, lôm chôm nữa...
Sóc thích đồ ăn, đó là một tập tính mà dựa vào đó tui thả ra không sợ nó bỏ đi. Tui tập cho nó ăn uống có giờ giấc. Trước khi ăn, tui lấy cái muỗng gõ xuống đất nhiều lần rồi bỏ đồ ăn cho nó, lập đi lập lại như vậy nhiều lần thì nó quen. Khi búng tay hay kêu "sóc" thì nó chạy lại trèo lên cánh tay hoặc lên vai tui, cạ cạ cái đuôi dài mềm mại rất đáng yêu.

Sau này tui lên tỉnh học, đến hè mới về. Ở nhà không ai chăm sóc, nó trèo lên cây phá lắm, lâu không thấy nữa, chắc bị người ta bẫy làm thịt mất rồi. Từ đó tới sau tui không dám đòi nuôi con gì nữa hết!

Ở nước ngoài, sóc có rất nhiều trong thiên nhiên. Có loại sóc đỏ, sóc nhan, (sóc lùn ) , sóc đất và có cả sóc bay.
Ở đây tui chỉ nói đến loài sóc nhỏ ở Bắc Mỹ rất thân thiện với con người. Chúng thường hiện diện ở công viên để dễ kiếm ăn.
 
Sóc có thức ăn gì cũng đem chôn để dành mùa đông. Tui có bụi hành tây là cũng nhờ nó chôn củ hành từ đời nào, bây giờ mọc tốt có ăn quanh năm. Lâu lâu ra vườn xới đất bắt gặp rải rác hạt thông, hạt đậu phọng biết ngay đó là kho trữ thức ăn của sóc.
 
 
Có lần canh lúc hàng xóm đi nghỉ hè, tui nấu món mắm kho. Nấu xong mở cửa sổ cho bớt mùi hôi, rồi quên đóng lại. Chèn ơi! một con sóc nhỏ đi lạc mà cả nhà xua nó ra muốn phát khùng luôn!

Đuổi bên này nó chạy qua bên kia, nó nhảy phóc lên bàn ăn, lên đầu tủ lạnh...v...v... mình theo không kịp, cũng hổng dám rượt "nà" sợ nó làm vỡ đồ.


Nhớ cái tính ham ăn của nó, tui lấy đậu phọng rắc dài ra cửa mở sẵn, loáng một cái nó tha hột đậu phọng mất hút sau cánh cửa đóng vội.
Bởi vậy mới nói: "Nhanh như... sóc "!

(Bài và ảnh minh họa của Brandon Huy Lê.)

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn