Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000161
Số lượt truy cập
14671527
Ca cổ: NĂM MẬU TUẤT - ĐẠI PHÁ QUÂN NAM HÁN. -Nguyên Anh-
Ngày đăng: 2018-02-10 03:52:27

 

 

NĂM MẬU TUẤT  -  ĐẠI PHÁ QUÂN NAM HÁN
___________

GIANG TÔ

Nước ta tai trời ách nước
Ngàn năm cúi lòn bá quyền phương Bắc
Hung tàn gian ác làm dân khổ nàn
Vì bởi , lòng tham
Non nước ta vận còn suy yếu
Chờ thời cơ quật khởi vươn lên
Đuổi Tàu man giành lại giang san
Trận Bạch Đằng chặt đứt xiềng gông
Ngàn năm nước mất nhà tan
Giờ đây quốc thái bình an
Trang sử mới chói ngời. 
---------

VỌNG CỔ

Câu 1
 
           Bắc thuộc ngàn năm qua dân ta phải chịu trong gông cùm cơ cực, đã bao phen vùng lên nhưng thế cô đành bất lực nên phải mang thân kiếp ngựa cỡi trâu....cày.....Tủi cực đắng cay trong tăm tối đọa đày.......Bọn Tàu man bạo tàn nghiệt ngã, với mưu đồ đồng hóa dân ta (-) Suốt nghìn năm dài biết bao cuộc can qua, vận nước suy nhưng hào kiệt thời nào cũng có. Hận nước thù nhà oán khí ngút trời Nam, rồi sẽ có ngày ta giành lại giang san của giặc thù cướp nước.

Mồ thù như núi cỏ cây tươi
Sóng biển gầm vang, đá ngất trời
Sự nghiệp trùng hưng ai dễ biết
Nửa do sông núi, nửa do người.

Câu 2
           
            Mượn cớ đem quân giúp Kiều Công Tiễn, bọn Nam Hán bố trận điều binh xâm chiếm cõi bờ.....Định vây khổn Đại La trong tình huống bất ngờ.....Vua Lưu Cung án binh nơi Hải Môn chờ tiếp ứng, cấp hai vạn binh hùng dưới trướng Hoằng Thao (-) Đoàn chiến thuyền trống chiên cờ xí lao xao, rầm rập tiến vào qua cửa sông Nam Triệu, trúng kế nghi binh tưởng rằng quân ta suy yếu nhưng chúng đâu ngờ sóng dữ Bạch Đằng Giang.....

MIÊN HẬU HỒI CUNG

Hùng anh thiên tướng xuất thân Đường Lâm
Đằng Giang lưu dấu chiến công ngàn năm
Một gươm Hoắng Tháo chết trong nghẹn ngào
Vạn quân Nam Hán nước pha máu đào
Kết thúc ngàn năm đô hộ bắc phương.

Nhờ ai ta sống ấm no ngày nay
Cùng nhau vun đắp nước non ngày mai
Tiền nhân mở cõi ta nên giữ gìn
Là bao xương máu Ông Cha của mình - Đừng quên.

Câu 5

           Được tin giặc đã dấy động can qua tràn vào cương thổ. Ngô Quyền lập tức điều quân bản bộ cùng nghĩa sĩ Ái Châu quyết một phen sống mái với quân .....thù......Tháo bỏ xiềng gông trong tăm tối ngục tù.....Dũng tướng Đường Lâm phất cao cờ đại nghĩa, hào khí ngút trời quyết vùi xác kình nghê (-) Phục binh hùng nơi Bình Kiều - Hạ Đoạn - Hương Khê, thề một trận quyết nhận chìm bọn Tàu man ác độc. Trận thủy chiến lừa quân thù vào địa cộc. Thương Bạch Đằng Giang, ôi chật xác quân thù.

Câu 6

         Thắng trận Bạch Đằng, kết thúc nô lệ ngàn năm. Xuân Mậu Tuất nước nhà sang trang sử mới, cảnh thái bình dân ta bấy lâu hằng mong đợi, nay sạch bóng quân thù nắng ấm trời xanh. Tuốt gươm trần quyết vạch đất phân ranh, dựng nghiệp đế trên thành Đại La hùng tráng, một trận thư hùng phá tan quân Nam Hán, nghìn thu sau còn hiển hách võ công người (-)

Việt Nam lớn lên trên sử vàng chói lọi
Cũng từ chiến công bao liệt sĩ anh hùng
Cả tiếng súng diệt thù vang Biên Phủ
Đều dấy lên từ trang sử Bạch Đằng Giang.

NGUYÊN ANH
 
 
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Nhân đến năm tuất bạn nhắc lại chiến công hiển hách của dân ta bằng lời ca vọng cổ thật hay. Cám ơn bạn, mong được thưởng thức những bài ca cổ của bạn.

Bài ca cổ rất tuyệt, rất tiếc phải có người ca cho mình nghe thì hay gấp bội.

Trước hết cám ơn tác giả đã viết bài ca cổ với lời ca hào hùng nhắc nhở chúng ta nhớ tới Ngô Quyền vị anh hùng của dân tộc đã lập chiến công hiển hách vào năm Mậu Tuất.

Bài ca cổ rất có ý nghĩa, lời ca mượt mà...Chúc tác giả năm mới vạn sự như ý.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn