Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000071
Số lượt truy cập
14710965
NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN NGÀI TỐNG PHƯỚC HIỆP.
Ngày đăng: 2017-06-20 03:58:19

  

 

 

SƠ LƯỢC TIỂU SỬ HỮU PHỦ QUỐC CÔNG TỐNG PHƯỚC HIỆP

 

-------------------

 

  Hữu Phủ Quốc Công Tống Phước Hiệp thuộc dòng dõi Quận Công Tống Phước Trị, quê ở huyện Tống Sơn tỉnh Thanh Hóa. Đời chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát (1738-1765), Tống Quốc Công được bổ nhiệm làm :  Lưu Thủ Long Hồ Dinh (Gồm từ Vĩnh Long đến Hà Tiên, An Giang.... Khoảng thời gian ước chừng từ 1738 đến 1774  ) . Ngài tận tụy với chức vụ, mưu lợi cho dân chúng, việc trị an được tốt đẹp .

   Đến đời chúa Định Vương Nguyễn Phúc Thuần. Năm 1771, có giặc Xiêm cướp đất Hà Tiên, Đô Đốc Mạc Thiên Tứ thất cơ, bỏ chạy sang Trấn Giang (địa phận Cần Thơ ngày nay) cấp báo với Long Hồ Dinh. Tống Quốc Công đem binh thuyền cứu viện, thắng quân Xiêm nhiều trận. Chúng tan rã, rút lui .

       Năm 1776  chúa Định Vương Nguyễn Phúc Thuần đặc tiến phong làm :   Hữu Phủ Quốc Công     

  Tháng 6, mùa hạ năm Bính Thân (1776) Tống Quốc Công bịnh mất tại Gia Định Thành. Lúc bấy giờ dân chúng Long Hồ Dinh nghe tin, lấy làm thương cảm đồng chịu tang, chợ búa nghỉ bán 3 ngày, phố phường đều đóng cửa, kẻ làm ruộng ngưng cày cấy, dân chày lưới đem ghe về bến, dân tình đều than khóc. Nhớ tiếc một đấng Tiền Hiền, vào sanh ra tử bồi thành đấp lũy bảo vệ giang sơn, đem lại sự ấm no cho dân chúng .

   Sau khi mất, Tống Quốc Công được sắc chỉ cho lập Miếu Thờ tại thôn Trường Xuân, huyện Vĩnh Bình, Long Hồ Dinh (Đường 30-4/ P.1- Thành Phố Vĩnh Long ngày nay )  .

  Năm Gia Long thứ 9 ( Canh Ngọ 1810 ) nhà vua cho thờ ngài nơi miếu Trung Tiết Công Thần. Đời Minh Mạng, lại truy phong làm Trung Đẳng Thần vào ngày 24 tháng 9 năm Minh Mạng thứ ba ( 1823 ) . Sắc văn thờ tại Miếu Hội Đồng :  Huân liệt công thần, đặc tiến Phụ Quốc Công, Chưởng hiền phủ, tặng Tống Quốc Công, Kinh sự gia phong Phò Chánh viên trạch Trung Đẳng Thần “ .

      Vía Tống Quốc Công nhằm mùng 2 và mùng 3 tháng 6 âm lịch hàng năm.

 

( Tư Liệu của Ban Hội Hương Đình Thần Tân Giai )

 

 

 

 

 

 

@Đăng tin-Vĩnh- 

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn