Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000295
Số lượt truy cập
15052965
ĐƯỜNG VỀ QUÊ NGOẠI - Cháo gà gỏi chuối cây. -Nguyenthilieu-
Ngày đăng: 2015-10-07 09:35:29

  

Ngày kế, Vĩnh cùng tôi đi thăm quê hương của bà Sáu Rạch Rô - nhân vật chính trong loạt truyện Vĩnh long phiêu du ký năm nào.
Coi tướng Vĩnh vậy mà khỏe lắm nhen, cưởi con chiến mã phân khối cao, lướt phom phom trên đường quốc lộ 53 nối liền hai tỉnh Vĩnh long và Trà Vinh.
Trước đây, quốc lộ 53 được tính từ ngã ba bến xe mới (giao với đường Đinh Tiên Hoàng (quốc lộ 1A), phường 8, thành phố Vĩnh Long; đoạn qua thành phố Vĩnh Long có tên là đường Phó Cơ Điều.
Quốc lộ 53 nối dài gồm đoạn từ điểm giao với đường Đinh Tiên Hoàng (quốc lộ 1A) đến nhánh rẽ ra phường 9 còn có tên gọi là đường Lộ Mới.
Từ đầu nhánh rẽ đến điểm giao ra đường Phạm Hùng (quốc lộ 1A) có tên gọi là đường Lộ Bờ Gòn.
Đoạn trong địa phận tỉnh Vĩnh long dài khoảng 40 km, đi qua các huyện thị: thành phố Vĩnh Long, huyện Long Hồ và
huyện Mang Thít.


 

Chạy xe qua cầu Mang Thít, Vĩnh rẽ trái để về Quang Phú.
Hai bên con đường tráng nhựa này người ta trồng tràm, trồng cây lồ ô xanh mướt chẳng những tỏa bóng mát rượi mà còn nên thơ nữa.
Dưới ao người ta thả ấu, súng tím, súng trắng khiến Vĩnh phải dừng xe lại nhiều lần để chộp vài kiểu ảnh góp vào bộ sưu tập "Nét đẹp quê hương" của Vĩnh.

Ai đã từng đi trên con đường từ cầu Đôi (Vĩnh long) qua Bắc Bình Minh ( Cantho ), từng mê mẩn với những ruộng ấu đoạn gần Ba Càng, thì ở đây bạn cũng khó dời chân, xin dừng lại ngắm cho "no" con mắt!

.

Củ ấu từ lâu đã được biết đến là món ăn vặt phổ biến, dân dã nhất của người dân miền Tây. Nó không chỉ là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp giải khát, chống suy nhược rất tốt.
Thân em như củ ấu gai,
Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen.
Ai ơi, nếm thử mà xem
Nếm ra, mới biết rằng em ngọt bùi.
           ( Ca dao Việt Nam )

Image result for củ ấu

Phân biệt củ ấu trên đây là giống ấu sừng trâu trồng ở Vĩnh long và Long xuyên, nấu chín bẻ ra bột nhiều và ngọt.
Còn giống ấu Lai Vung ( Đồng tháp ) bẻ ra thì trong và có vị nhạt nhẽo.

Thuở xưa, trước nhà ngoại tôi ở quê cũng có một khoảnh ao trồng củ ấu, tôi thường chống xuồng ra lặt về ăn sống.
Chắc mẻm tối đó tôi bị mấy đứa em bà con tẩy chay, không cho ngủ chung.
Cái gì chớ ba cái vụ hột mít lùi tro, khoai lang sống, đậu phọng nấu, củ ấu sống..lỡ ăn rồi, đêm đến tốt nhất nằm ngủ một mình chớ ngủ chung với ai, nghi ngờ nhau là dễ gây "mất đoàn kết" lắm đó!

Đây là con đường nông thôn mới mở, chúng tôi vừa đi vừa hỏi thăm đường về cua Bà Đông ( Rạch Rô ) Quang Phú. Người thì nói còn 8 cây số, dòm đồng hồ xe đi hết 8 cây cũng chưa tới. Hỏi tiếp người ta nói còn 3 cây số nữa, nản quá thôi đành phone cho đứa cháu nội của bà Sáu Rạch Rô ra đón.
Cũng may nó đi dạy vừa về tới, nó dặn đứng ở cầu Công Ty đừng chạy lung tung khó tìm. Chèn ơi, 5 phút sau đã thấy nó chạy xe từ trong vườn chuối trước mặt quẹo ra. Vậy là bọn này tìm đường cũng giỏi quá đấy chứ!
Sau một hồi tay bắt mặt mừng Vĩnh và tôi xin phép ra đốt nhang nơi mộ bà Sáu và ông chồng của bà.

Căn nhà mái tranh vách lá năm xưa đã được Út Một ( xem truyện Con Nhồng của Út Một - TPH 71 ) cất lại thành ngôi nhà tường khang trang sau khi liên tiếp trúng mấy mùa xoài, mùa lôm chôm...
Khi Vĩnh và tôi đến nhà thấy vợ Út Một đang bận rộn cân bưởi cho thương lái.

Image result for bưởi da xanh

Ở quê tôi có lệ "khách đến nhà không chổi thì chà "...Ủa nói lộn..."không vịt thì gà", Út Một lấy khẩu súng hơi lắp đạn chì bắn cái rẹt trúng đùi con gà, chạy tới chộp đem vô bếp.
Con gái và con dâu Út Một xúm lại làm gà rất chuyên nghiệp. Trước tiên cắt cổ gà lấy tiết để ra cái chén nhỏ có để sẵn mấy hạt gạo, đặt con gà vào cái diệm sành, chế ấm nước sôi đã bắc sẵn trên bếp để làm lông. Ra cái đầu, hai cẳng, hai đùi rồi tuốt da để nấu cháo trộn gỏi trước cái đã. Phần còn lại có thời gian mới vặt lông để kho gừng,lòng gà đem xào mướp vừa mới cắt trên giàn.
Biết ý Hai tui, vợ Út Một xách dao ra vườn chặt cây chuối cao sáp vô xắt ra trộn gỏi.
Để tạo chất chua, không trộn bằng giấm mà dùng nước trái côn - gần giống trái cam nhưng có vỏ xanh trơn láng - pha tí đường nên chua mà thanh và có mùi thơm rất đặc trưng.Thế là chuyến viếng thăm này Vĩnh và tôi được chiêu đãi món cháo gà thả vườn nuôi bằng lúa, gà tơ thịt săn chắc chứ không nhạt nhẻo như gà chợ. Gỏi chuối cây cao sáp giòn ngon, mướp tươi của nhà trồng xào lòng gà ngọt lịm...


Trên mâm cơm có món thịt kho nước dừa với trứng ngỗng - thức ăn của gia đình Út Một trưa nay - cũng được dọn ra. Nhìn miếng thịt kho nước dừa vừa thấm màu nâu nâu rất hấp dẫn mà bụng no cành không còn chỗ chứa nên thôi!
Đó là tại lúc mới vô nhà đòi uống nước dừa. Mấy cây dừa xiêm, dừa Tam quan, dừa dâu quanh nhà vừa hái bán một đợt rồi, chỉ còn cây dừa bị là vừa nạo.
Chặt uống thử thấy ngọt, sẵn đang khát nước, ngồi nói chuyện quá vui - nói qua nói lại, "nốc" hết trái dừa bị hồi nào không hay mới ra nông nổi.
Chủ nhà đi vét trong vườn còn chút tẻo vài trái bòn bon, vài trái măng cụt, ít trái lôm chôm...ân cần mời mọc dùng tráng miệng. Hẹn mùa trái cây năm sau...nhớ về nữa nha!
Xẻ trái bưởi da xanh ai cũng ngó lơ vì nồi cháo gà ngon quá.
Cơm nước no đủ, ngồi võng đong đưa, chợp mắt một chút, bọn tôi ra về lỉnh kỉnh bọc nhỏ bọc to nào bưởi, nào chanh, nào mụt măng tre mạnh tông xắn vội trong vườn, nào mớ nấm rơm mọc tự nhiên từ đống rơm cũ sau hè...
Còn đòi cho con vịt xiêm, chục trứng ngỗng, ôi thôi...đành "đánh dóc" cho gửi lại đi - tuần sau về nữa mờ...
Người dân quê tôi là thế đó, lúc nào cũng thảo thơm, lúc nào cũng ấm áp nghĩa tình...hỏi sao mà lìa xa cho được, lãng quên cho được hở...trời?
 Nguyenthilieu

 @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Đọc bài viết của chị Liễu, chị nhắc qua một chút đường qua Măng Thít...sự tiếp đón nồng ấm của người dân quê với nồi cháo gà, lòng gà xào mướp, trái cây trong vườn...làm em nhớ nhà quá!!!Cám ơn chị Liễu cho em những giây phút "về nhà" thật hạnh phúc.

Rất cám ơn Kim Lập đã chia sẻ niềm vui "được trở về nhà".
Cũng cám ơn Vĩnh đã cất công đưa mình đi thăm lại quê xưa.
Cuộc sống bận rộn đôi khi làm ta quên mất những ngày xưa thân ái mà ta cất giấu nơi một góc khuất trong tâm hồn.
Bất chợt có một ngày, ta đi lại trên con đường đó, ăn lại món ăn đó, gặp lại một người đó trong quá khứ ...
Tự dưng cái tình quê thức dậy trong ta và khiến ta cảm thấy ta giàu có và hạnh phúc vô cùng trong cuộc đời này.
Nếu ngày nào đó bạn thấy mệt mỏi và buồn chán thì bạn nên làm một chuyến đi, có thời gian thì đi xa ra miền núi miền biển - hay đơn giản một chuyến về miền quê thôi - bạn sẽ thấy thêm yêu cuộc sống này.
Chúc các bạn một ngày cuối tuần vui.
Nguyenthilieu
 

Cám ơn chị đã cho em một chuyến đi vô cùng thú vị, được trở về quê thăm những người thân của chị, được thưởng thức những món ăn ngon của người đồng quê và nhất là được nhìn, tìm hiểu cũng như sự thật về những truyện mà chị đã viết trên trang nhà một thời làm bừng sống trang web TPH71.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn