Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000088
Số lượt truy cập
14989804
ĐƯỜNG VỀ QUÊ NGOẠI - Bữa cơm thịnh soạn. -Nguyenthilieu-
Ngày đăng: 2015-10-02 10:53:20

 

 Như đã hẹn trước, Trinh đến đón Vĩnh và tôi đi Chợ lách.
Lộ trình qua cầu Thiềng Đức, phà Đình Khao, xã Phú Phụng, xã Vĩnh Bình rồi đến nơi Trinh thả cá nuôi xuất khẩu.
Ông Trời cũng thương tình ban cho một buổi sáng mát mẻ, không oi bức như mấy ngày qua.
Trên đường đi cơ man nào là xe thồ trĩu nặng giỏ đựng lôm chôm, thanh long...treo hai bên yên xe.
Tuy đã đứt mùa, nhưng vẫn còn nhiều vườn trồng cây trái vụ nên hầu như lúc nào Chợ lách cũng có trái cây cung cấp cho thị trường.
Chúng tôi mất một thời gian khá lâu mới đến được ao cá.
Trên con đường ngoằn ngoèo dẫn ra bờ sông, Vĩnh và tôi thích thú hái đọt nhãn lồng xanh tươi, non mướt mọc hoang ven đường.

Image result for dây lạc tiên

Ngoài đọt nhãn lồng ra còn có nhiều loại rau dại khác như là dền cơm, bình bát, rau trai, rau dệu
 và còn có rau dệu tía nữa.
 

Hái một lúc đầy túi nylon, Vĩnh nói thôi ăn làm sao cho hết; vả lại mưa bắt đầu nặng hạt rồi.
Bạn chắc không lạ gì những cơn mưa rào ở xứ mình, chợt mưa rồi chợt nắng. Mới đó thấy nắng chang chang, mưa rào một lúc rồi tạnh ngay.
Cũng may chứ mưa dai dẳng là mất vui nếu chỉ để ngồi trong chòi đếm mấy hạt bong bóng nổi lên trên cái rảnh nhỏ ngoài hiên.
Mây tan mưa tạnh, Trinh nhờ người canh ao vãi cho một chài ven bờ cỏ là có ngay một mớ cá rô phi, đem lên còn nhảy xoi xói.
Phải công nhận tài nội trợ của cô baTrinh nha, nhanh tay mà cũng khéo tay nữa.
Vĩnh và tôi vừa lặt xong mớ rau tập tàng rửa sạch cho vào nồi luộc là đã thấy dĩa cá rô phi chiên giòn dọn ra trên mâm cùng cơm gạo trắng, chén nước mắm chua ngọt nổi tỏi ớt đặc khừ rất bắt mắt.Bữa cơm này ăn sao mà ngon quá vậy, đối với tôi - sánh ngang bằng bữa cơm thịnh soạn tôi ăn nơi tiệc chiêu đãi tối qua.

Cơm nước xong lại còn được thưởng thức lôm chôm đường

Image result for lôm chôm

và sầu riêng đặc sản của xứ Chợ lách.


 
Mới đó mà chiều đã xuống nhanh, đành phải trở về thị xã, chia tay nhau mà còn lưu luyến hẹn lần tới gặp nhau nữa nha!

Thuở ngày thơ học chung trường lớp, chung làng chung tỉnh. Giờ lớn lên chia xa, mỗi người một hoàn cảnh sống, ngày hôm nay gặp gỡ nhau đây, ăn cùng nhau một bữa cơm, kể cho nhau nghe những chuyện vui buồn trong những ngày qua, nhắc lại chuyện cũ thời áo trắng có thày cô bạn bè... hạnh phúc này thật là hiếm hoi.
Hẹn ngày gặp lại, hẹn vậy nhưng biết đến bao giờ?

(Ký và ảnh minh họa: Nguyenthilieu)

@Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Chị Liễu ơi! KL bận quá không theo chị về Vĩnh Long được , tiếc ơi là tiếc. Nhưng nhìn " Bữa cơm thịnh soạn" của chị giới thiệu, em cũng vui lây...Hẹn dịp khác nha chị.

Thấy chị Liễu KHOE hình ảnh các món ăn mà phát xèm, tuy các món rau và cá rô phi là món ăn thường xuyên ở chợ quê hương mình. Nhưng với tài KHOE này tăng thêm phần hấp dẫn!

Bạn K.H ui! Món hàng nào muốn đặng lòng khách là phải có lời rao quảng cáo?.. Ở đây chị Liễu không khoe, nhưng thực hiện được tài năng quảng cáo của mình khiến đọc giã phát "xèm" đúng hôn? ́khàkhà!..

Anh Hạp nói rất đúng, tài quảng cáo của chị Liễu là nhất rồi! Nhất là câu văn và từ ngữ miêu tả rất là chính xác nam bộ khiến cho người đọc không những"xèm" mà còn hic..hic.. vì nhớ quê hương!!

Dạ, cơm trắng, cá chiên, rau luộc là món ăn dân thường ngày của chúng ta. Các bạn Kim Lập, Kim Hương, Hồ tấn Hạp nói rất đúng.
Ở đây mâm cơm cũng chỉ ngần ấy, nhưng được chuẩn bị bởi ng` có tài nấu nướng - cá chiên đủ độ giòn, chén nước mắm pha vừa ăn, rau luộc xanh mướt, mềm mà không nát... .

Ngồi ăn trong khỏang không gian thoáng mát, gió lồng lộng từ sông cái thổi vào, bên cạnh những người bạn tuy ít gặp nhau nhưng tình cảm chứa chan thì thử hỏi các bạn ăn có ngon miệng không?

Vậy không phải là "bữa cơm thịnh soạn" sao? hhihihi!

Nguyenthilieu

@Chị Liễu nói đúng lắm! Nếu những món ăn đó mà ngồi ăn ở nhà thì không ngon miệng lắm, nhưng ở đây trong khung cảnh, tình cảm bạn bè thì ăn rất ngon, Vĩnh hôm đó ăn ngon và no luôn, nên khi đến ăn bánh xèo thì em và chị không ăn bánh xèo nổi.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn