Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000119
Số lượt truy cập
15586140
MÙA THU VỀ ! MIỀM THƯƠNG VÀ NỔI NHỚ .-Yến Uyên-
Ngày đăng: 2014-08-28 09:06:52

 

 

 

 

MÙA THU VỀ ! MIỀM THƯƠNG VÀ NỔI NHỚ
_______
 
         Khái niệm thời gian trong tôi khá mù mờ, thời gian đi qua khi quá nhanh , lúc khá chậm chạp. Thường thì lảng đảng tháng rộng năm dài. Dường như thời gian trôi qua bị che khuất bởi cái tất bật trong hiện tại. Qua rồi nhưng không mất hút ; thoát ẩn thoát hiện trong nỗi nhớ!
         Mùa xuân qua mau ! Rồi mùa hạ cũng bỏ mặc bao luyến lưu, bao nỗi nhớ! Đem cất vội tiếng ve; xóa nhòa cái im ắng  ,cái trưa hè, có hàng tre nằm im bất động. Con chó không còn thập thò thở bằng lưỡi nữa!Thế là mùa hè đi !!
        Ở cái xứ cận nhiệt đới,tôi cảm nhận mùa về trong tiềm thức,trong hoài niệm . Thu đã về rồi!Mà quê tôi không lá vàng bay ,không ao sen lạnh lẻo thơ mộng.Cũng không nhớ đã bao lâu rồi không còn tiếng quạ gọi đàn lúc chiều buông.Loài ô thước ấy về đâu mất dạng
          Mưa ngâu cũng hờn dỗi đổi dáng hình; chẳng còn mưa bụi bay bay đậu trên tóc ai như những hạt sương buổi ban mai thuở nào. Chắc có lẽ Ngưu lang Chức nữ không còn cách trở Ngân Hà ,quên đi thiên tình sử lãng mạn bao đời
         Trở về mùa thu trong ký ức,có biết bao điều để nhớ . Nhớ mùa thu xưa mang mưa rã rích.Những chiều tan trường, đường về lầy thụt đến gối,mưa rãi những chiếc bong bóng xinh xinh chạy loanh hoanh lên mặt nước,gió từng cơn ràng rạt, rủ rê những hạt mưa đồng lõa bay thốc vào mặt, vào mắt; rát rạt cay xè. Má môi tím tái, vẫn lầm lủi bước, gập mình xuống cúi đầu cam chịu vì tay còn bận giữ cặp đệm ,áo tơi. Dắt dìu tay trong tay mà  lòng ấm đến tận hôm qua!
         Mùa thu về ! nước lũ cũng tranh về lũ ngập dường làng, lũ tràn bờ đê . Mồng hai mười bảy nước nhảy qua bờ. Nước vượt bờ rào, nước ngập sân trước sân sau; nước vào cháy bếp.Thế mà cả nhà, người lớn, trẻ con quây quần bên mâm cơm,thản nhiên đón cơn lũ tràn như đón mùa thu về; như một qui luật tự nhiên có từ thời mở đất.
        Mùa thu về! mùa cấy cũng về! mang theo cái rộn ràng, tất bật. Người lớn tất bật với mùa vụ, ngày làm tháng ăn.Trẻ con hăm hở với mùa tựu trường . Con trâu tất bật với hai buổi cày bừa trục trạt , bù lại tối về cũng được sưởi ấm từ những đống un , khói sền sệt đặc quánh; khói la đà trắng xám phủ ngập thân trâu. Đôi mắt chúng lim dim; đôi tai phe phẩy; thong thả gặm từng ngoạm cỏ xanh non .Chiếc đuôi quét đều lên hong từng bên một như muốn xua hết những nhọc nhằn còn vương lại đâu đó trên lưng ...
         Mùa thu về ,nhớ mùa thu năm ấy! Chiến tranh cướp mất của mẹ chúng tôi, người thân yêu nhất .Cha tôi , cây đại thụ , chỗ dựa vững chắc nhất của gia đình. Không còn người gánh vác chở che ,xan xẻ. Mọi công việc. mọi trách nhiệm mẹ tôi phải gánh gồng.Nổi vất vả ấy triền miên..!
         Không tính được bằng ngày tháng, bằng năm dài. Không bút mực tài tình nào tả cho hết cái âu lo mẹ gánh, cái nhọc nhằn mẹ phải trãi qua!
         Mùa thu về! nhớ mẹ tất bật mùa cấy, nhớ bóng dáng mẹ gầy gò bên chỏ xôi, bên bếp lửa tí tách hòa trong tiếng mưa đêm rã rích.Tất bật chuẩn bị mọi thứ cho những bữa cơm ngày mùa, những bữa cơm cho thợ cấy .Lại nhớ những đêm gà gáy canh ba , một mình mẹ dưới ánh đèn tù mù; dáng mẹ lom khom, âm thầm, lầm lũi. Thoăn thoắt tất bật trong lặng lẽ cùng tiếng côn trùng tranh nhau rên rĩ lúc canh khuya
         Mùa thu về! Nhờ mùa cấy! Mùa lắm bảo giông .Những chiều mưa tầm tả,dáng dấp nhỏ nhắn của mẹ càng nhỏ hơn trong cơn mưa ướt sủng.Chiếc nón lá bung vành,rách chóp không che nổi đỉnh đầu. Lưng lom khom, lê những bước nặng nề lúi chúi về phía trước như đang mang vác cả công việc theo về
         Sức mẹ cạn kiệt đến vậy, nhưng khi về đến nhà mẹ vẫn còn dành trao cho chúng tôi những nụ cười âu yếm ,những ánh mắt tràn ngập yêu thương .Mẹ luôn góp nhặt tất cả cái rét mướt ,lạnh lẽo để đàn con dại được  yên ấm. Gom nhặt tất cả cái vất vả về mình để đổi lấy cái ăn,cái mặc,cái chữ cho đàn con.
         Vâng ! chính mẹ, chỉ duy nhất một mình mẹ đã làm được điều thần kỳ! đem lại cho chúng con đủ đầy từ vật chất, tinh thần và sự thấu hiểu yêu thương chan hòa trong cuộc sống hôm nay.
         Mùa thu về! Mùa vu lan báo hiếu!!! Mẹ ơi ! mẹ đã cho con một đời ấm no.,tươi đẹp.Riêng con, con chưa làm cho mẹ được bao nhiêu ngày an nhàn, thảnh thơi, vui sướng. Con chưa đem lại cho mẹ bao nhiêu nụ cười, bao niềm vui, mà mẹ vẫn tự hào, mãn nguyện vì con. Ôi lòng mẹ bao dung hơn biển cả. Đối với con, tình thương mẹ dành cho con to tát bằng cả thế gian, bao la như bầu trời, bằng cả vũ trụ mênh mông...
        Mẹ ơi! chắc chắn mẹ hiểu con đau buồn như thế nào ; vì mùa vu lan nầy con không còn đóa hoa hồng trên ngực áo !!Tháng tám tháng thu nầy,chắc chắn mẹ hiểu vì sao con không cày một đóa hồng trắng lên ngực áo.Mẹ ơi vì hoa sẽ nhạt nhòa trong bộ áo tang trắng của con!!! Con cũng chắc chắn rằng ở phương trời xa đó, mẹ vẫn sớm chiều mong nhớ chúng con. Với lòng từ bi bác ái của mẹ và lòng thành tâm của con ,cầu mong cho mẹ được an nhàn nơi miền cực lạc .Con chắc chắn điều đó! vì con là con của mẹ !
          Mẹ ơi ! tóc con bạc nhiều nhưng con vẫn bơ vơ khi vắng mẹ, và chỉ có mẹ mới là người yêu thương con nhất trên thế gian nầy . Con chắc chắn điều đó . vì mẹ là mẹ của chúng con ./.
 
YẾN UYÊN
  @Đăng tin-Vĩnh-
Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Tuổi thơ qua đi , mang theo một số kỷ niệm ngọt ngào , trong đó buồn vui lẫn lộn . Ai đã từng sống nông thôn vùng sông nước thời ấy , ấn tượng sâu đậm nhất có lẽ mùa thu , mùa của nước nổi mưa dầm,của vất vả tất bật .Hình ảnh một người mẹ gầy gò , một mình gánh vác cả gia đình với đàn con nheo nhóc .Thật là một bà mẹ có sức chịu đựng, hy sinh và lòng thương con vô bờ. Tôi rất đồng cảm ,vì gia đình tôi thuở ấy hoàn cảnh không khác mấy.

Bài viết nghĩ về mẹ thật cảm động, thấu vào tim.Xin cám ơn và rất mong được đọc tiếp bài của bạn.

Cám ơn bạn đã cho độc giả thưởng thức bài viết về Mẹ. Mẹ luôn hiện hữu trong ký ức mọi người sẽ theo ta đến suốt cuộc đời. Đa số bà mẹ nào cũng hy sinh, chịu đựng gian khó vì con. Làm mình cũng nhớ mẹ lắm!

Xin đồng cảm cùng bạn, mong được đọc nhiều chuyện của bạn

Ôi thương nhớ và yêu quý mẹ biết dường nào! Cám ơn bạn đã gợi nhớ.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn