Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000077
Số lượt truy cập
15585666
NHỮNG BÍ MẬT THÚ VỊ VỀ THÁNG 12. -Tinh Tuyền sưu tầm-
Ngày đăng: 2013-12-04 12:23:46

 

Những bí mật thú vị về tháng 12

 

Tháng 12 – tháng của tình yêu, tình thân với những sự kiện ấm áp như ngày lễ Giáng sinh, ngày mừng năm mới. Tháng 12 cũng là tháng kết thúc của một năm cũ, chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều niềm hi vọng mới. Tuy nhiên còn có nhiều bí mật thú vị về tháng 12 mà không phải ai cũng biết.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS

 

 HIV/AIDS là một trong những căn bệnh thế kỷ và là nỗi nhức nhối của toàn nhân loại. Đại dịch AIDS còn gây ra hậu quả trầm trọng về kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia và tương lai nòi giống các dân tộc. Vì vậy, hội nghị thượng đỉnh về AIDS tại Paris, Pháp đã tuyên bố: “Đưa công cuộc phòng chống AIDS lên vị trí ưu tiên, huy động toàn xã hội, các ngành của nhà nước, tư nhân, các hội, kể cả những người nhiễm HIV/AIDS tham gia vao các hoạt động đa ngành, liên chính phủ, phi chính phủ, các phong trào liên kết nhằm phòng chống đại dịch…, xây dựng một thế giới không có AIDS”. Với ý nghĩa quan trọng của hội nghị, ngày 1/12 hằng năm đã được chọn là ngày Thế giới phòng chống AIDS.

Ngày Ôm tự do

 

Những cái ôm thể hiện tìm cảm của con người, đó là một biểu hiện tự nhiên mà vô cùng ý nghĩa khi chúng ta muốn bày tỏ tình yêu, sự biết ơn hay đơn giản là sự cảm thông, chia sẻ. Và đặc biệt ý nghĩa khi ngày 4/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế ôm tự do (International Free Hugs Day). Vào ngày này, chúng ta sẽ thể hiện tình cảm với những người thân yêu bằng những cái ôm thật chặt. Với những người ở xa, thì đó có thể là những lá thư hoặc những cuộc điện thoại thể hiện mong muốn của bạn được ôm họ. Đây cũng là một ngày đầy ý nghĩa trong tháng 12.

Ngày hội hoa mùa đông

Luôn được ví von như “nàng thơ” của thời gian, tháng 12 chính là tháng của những cuộc hẹn, tháng lãng mạn nhất trong năm. Vì thế, không có lý do gì mà chúng ta không dành cho nhau những bó hoa tuyệt đẹp mùa đông. Ở một số nơi, người ta gọi tháng 12 là tháng của “lễ hội hoa mùa đông”. Toàn bộ các ngày trong tháng đều là những ngày rực rỡ sắc màu và hương thơm của các loài hoa. Và sẽ thật tuyệt vời nếu bạn tặng cho một “nửa yêu thương” của mình một bó hoa tulip vào một ngày mùa đông đẹp trời!

Ngày Nhân quyền quốc tế

 

Ngày 10 tháng 12 năm 1948, bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử này tại Paris, Pháp. Ngày 4/12/1950, trong phiên họp toàn thể lần thứ 317, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận ngày 10 tháng 12 hằng năm là “Ngày Nhân quyền” (Human Rights Day).

Trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc còn chọn chủ đề cho ngày Nhân quyền trong mỗi năm. Năm 2010 chủ đề được chọn là: “Những người bảo vệ Nhân quyền hành động để chấm dứt nạn kỳ thị” (Human Rights Defenders who act to end discrimination). Mục đích của Liên Hiệp Quốc là nhằm kêu gọi cộng đồng nhân loại vinh danh và bênh vực những người tranh đấu chống lại những vi phạm nhân quyền mà điển hình là sự kỳ thị lọai bỏ, áp bức, bạo hành đối với những kẻ yếu thế trong xã hội.

Ngày Trêu đùa thế giới

 

 

Ngày Trêu đùa thế giới (hay còn gọi là “monkey day”) được tổ chức chính thức vào ngày 14 tháng 12 hằng năm tại một số quốc gia trên thế giới. Năm 2000, Casey Sorrow - tác giả của những cuốn truyện tranh nổi tiếng đã viết biểu tượng con khỉ (monkey) lên tờ lịch ngày 14/12 của một người bạn. Khi Casel Sorrow và bộ truyện tranh Fetus-X của ông trở nên nổi tiếng thì ngày Trêu đùa (14/12) cũng bắt đầu được chú ý. Tới năm 2000, ngày lễ này đã được người dân vùng Lasing và các sinh viên nghệ thuật tại đại học Michigan tổ chức và cho đến nay, nó đã trở thành ngày lễ chính thức tại các quốc gia Mỹ, Canada, Đức, và Vương quốc Anh.

Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại

 

 

Những người đau khổ nhất hoặc những người hưởng lợi ít nhất luôn là những người cần được sự giúp đỡ nhiều nhất từ cộng đồng. Chính vì vậy, trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, cùng với các cách thức về bất bình đẳng đang đặt ra không không ngừng, tăng cường tinh thần đoàn kết quốc tế là điều kiện cần thiết và giữ vai trò quan trọng.

Với nhận định này, thông qua Nghị quyết 60/209, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 20 tháng 12 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại, nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của tinh thần đoàn kết trong quá trình thực hiện để đạt được các mục tiêu quốc tế.

Ngày đông chí

 

 

Ngày 21/12 được coi là ngày đông chí - chính thức bắt đầu mùa đông trên toàn thế giới. Mùa đông là một trong bốn mùa trên Trái Đất và một số hành tinh. Nó là mùa có ngày ngắn nhất và nhiệt độ thấp nhất. Ở những vùng xa xích đạo, mùa đông thường được biết đến qua việc tuyết rơi, là mùa cuối cùng trong năm. Nhiệt độ thấp nhất vào mùa đông thường là vào tháng một ở Bắc Bán Cầu và tháng bảy ở Nam Bán Cầu. Mùa đông thường được miêu tả là mùa của nỗi buồn với những đợt gió se lạnh và cái rét tràn về làm người ta thêm “nao lòng” khi chuẩn bị chia tay năm cũ để đón chào một năm mới. Nhưng đồng thời, đó cũng là mùa của sự yêu thương, sẻ chia và sự ấm áp.

Ngày Ánh sáng nhân loại

 

Ngày Ánh sáng nhân loại (Human light’s day) được tổ chức vào 23/12 hằng năm. Đây là một ngày lễ hiện đại có ý nghĩa “tôn vinh và hướng tới tương lai tốt đẹp hơn cho toàn nhân loại”. Vào ngày lễ này, người ta sẽ tổ chức các hoạt động chúc mừng cho 1 năm cũ sắp qua đi và chuẩn bị tinh thần chào đón năm mới. Ngày Ánh sáng nhân loại bắt nguồn từ sự kiện ở Verona, New Jersey vào năm 2001. Kể từ đó, người ta công nhận ngày 23/12 hằng năm là ngày Ánh sáng nhân loại (cả nhân loại cùng hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong tương lai) ở các quốc gia như Mỹ, Anh.

Ngày Giáng sinh

 

 

 

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel, Christmas hay Xmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra. Ngày lễ được cử hành chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối 24 tháng 12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Lễ Giáng sinh được tổ chức ý nghĩa với nhiều vật dụng đón Giáng sinh như: vòng lá mùa vọng, cây Giáng sinh, hang đá, thiệp Giáng sinh và quà Giáng sinh. Và một điều đặc biệt không thể thiếu trong các lễ Giáng sinh ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, đó là hình ảnh của ông già Noel cưỡi chú tuần lộc mang theo những món quà ý nghĩa của người thân, bạn bè trao tặng nhau.

Ngày năm mới

 

 

Ngày cuối cùng của tháng 12 cũng là ngày kết thúc của một năm cũ, chuẩn bị bước sang năm mới. Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, ngày năm mới có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nó khép lại một năm đã qua và mở ra một năm mới.

Theo lịch sử La Mã, ngày đầu năm mới (1/1) hằng năm là ngày tưởng nhớ thần Janus. Janus là vị thần có hai đầu, dính liền với nhau ở phần sau, mỗi đầu quay về một hướng. Hướng nhìn lại quá khứ, hướng nhìn tới tương lai. Ông là vị thần của sự đối nghịch: của thoát ra và đi vào, của sự bắt đầu và kết thúc. Ông cũng là thánh bảo hộ của các cánh cổng, các ngả đường, ngã ba, ngã tư. Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, ông là vị thánh của tháng 12: đóng cảnh cửa năm cũ và mở cánh cửa năm mới.

Trong văn hóa phương Tây, Janus là hiện thân của sự tiến bộ, đổi mới, sự chuyển tiếp từ trạng thái này qua trạng thái khác. Ông thường được cúng tế vào đầu mùa gieo cấy hay cuối mùa thu hoạch, và nhất là khi mỗi mùa xuân tới, lúc thiên hạ chuẩn bị đón chào một năm mới.

                               st

     @Đăng tin-Vĩnh-

Bạn muốn gửi bài bình luận về phần tin này. Vui lòng nhấn vào đây -->>>> Viết bình luận


Thật không ngờ tháng 12 có nhiều sự kiện lớn như vậy! Cám ơn em nhe Tinh Tuyền.

Cám ơn bạn, đọc bài này mình mới biết tháng 12 có những sự việc lớn như vậy, mong bạn có những bài, hình ảnh... cho trang nhà thêm phong phú.

Các tin cũ hơn
Các tin mới hơn