Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000096
Số lượt truy cập
14709188

Tập truyện" Phía sau bục giảng": NGỰA NON HÁO ĐÁ. -Thái Thị Kim Lập-

Đá là bản năng của loài ngựa, ngựa già có những cú đá trúng đích và chắc nịch, khác với ngựa non háu đá. Cái chiêu độc của loài ngựa là đá hậu, còn gọi là nghịch mã cước. Những chú ngựa non háo hức muốn thử chiêu nầy, nhưng chưa có kinh nghiệm là đá trúng vật cứng sẽ đau như thế nào. Chúng ta thời trẻ có lúc cũng là một chú ngựa non, bài tự trào của Kim Lập, cũng có thể là hình ảnh những chú" ngựa non háu đá" của chúng ta ngày xưa.   (>>>Xem thêm)

Câu hỏi trẻ thơ. -Kim Lập-

Hai người bạn thân thường nói chuyện với nhau thường xưng hô" mầy tao" nên con gái nhỏ hỏi" Khi người lớn nói chuyện với nhau thì gọi là" Mầy, tao" hả mẹ?" hai bạn giải thích chưa rõ, nên còn ái náy với câu hỏi của trẻ thơ.   (>>>Xem thêm)

TÔI YÊU MÙA ĐÔNG. -Kim Hương-

Cuối đông, trời không còn sụt sùi mưa, sắp chuyển mùa xuân nên tiết trời se se lạnh trong nắng vàng khô ráo. Trời quang, mây tạnh, cỏ cây hoa lá đang trở mình đâm chồi nẩy lộc. Nhìn vườn rau xanh tươi, tác giả đang hưỡng thụ cái hạnh phúc được hòa mình trong cảnh sắc cuối đông thật thanh bình.   (>>>Xem thêm)

HAI ÔNG BÀ ĐÁNH CẦU LÔNG. -Đoàn Cổ Tích-

Tác giả đã mục kích cảnh hai ông bà già đánh cầu lông, đó là phương tiện để tập thể dục buổi sáng, kiểu đánh cầu không giống ai, nhưng rất hạnh phúc bên nhau, rồi bà ra đi bỏ ông lại một mình chơi vơi không còn đánh cầu lông nữa mà chỉ nhìn vô hồn. Từ đó tác giả nhớ lại chuyện của mình với người bạn đời, lòng như se lại. Trang web TPH71.com hân hạnh chào mừng bạn tham gia, có bạn trang nhà sẽ đông vui, bài vỡ sẽ phong phú hơn.   (>>>Xem thêm)

TRÍCH NHẬT KÝ HÀNH TRÌNH :" ĐƯỜNG THIÊN LÝ". -Hồ Hình Như-

Từ Tuy Hòa đến Quy Nhơn, suốt cuộc hành trình qua nhiều thắng cảnh, những địa danh còn mang chứng tích lịch sử và cả những huyền thoại được tác giả ghi lại trong" Nhật ký hành trình" rất đầy đủ và hấp dẫn. Chúng ta cùng xem.   (>>>Xem thêm)

MỘT GÓC SÂN ĐỜI. -Thái Thị Kim Lập-

" Một góc sân đời" trong tập truyện phía sau bục giảng của Kim Lập. Nhân vật là Phong, học sinh lớp 10, học rất giỏi, là đầu đàn, tiêu biểu của lớp, lại sắp thôi học vì gia cảnh khó khăn. Nhưng nhân vật chính có lẽ là cô giáo chủ nhiệm, cô đã can thiệp đúng lúc. Giờ thì em đã là giảng viên một trường đại học, nhưng thỉnh thoảng vẫn về thăm trường xưa để.... rưng rưng nhớ: Ngày xưa một góc sân đời...   (>>>Xem thêm)

Mùa đông - Trời mưa. -Thu Vàng-

Tác giả dùng thể loại tản văn với ý tưởng rất đời thường nhưng sâu sắc, cảm xúc chân thành qua cảnh" Mùa đông - trời mưa" nơi hải ngoại. Cuối thu giao mùa, cảnh vật khắp nơi bao trùm một màu khói sương lãng đãng. Những vạt nắng vàng hiếm hoi chỉ còn vài tia hắt hiu phai nhạt. Mùa đông theo về những nỗi buồn vu vơ không rõ từ đâu, cảm thấy lòng chùng xuống, lắng đọng. Bất chợt thấy lòng mình bình yên khi nghĩ: con người sống theo những gì đang có, không nên sống theo những gì trong mơ, và tác giả tâm niệm một điều:" Đông về hãy dựa vào nhau mà sống và nên truyền hơi ấm đầy ắp tình người".   (>>>Xem thêm)

Ca cổ: NHỚ THẦY. -Nguyên Anh-

Ngạn ngữ có câu:"Ngọc bất trát bất thành khí - Nhân bất học bất tri lý". Bởi có học mới thông, hiểu, biết để trở thành người có ích và hoàn thiện nhân cách sống. Vì thế tri ân Thầy Cô là bổn phận, cũng là đạo lý tôn sư của mỗi chúng ta. Bài ca cổ" NHỚ THẦY" của Nguyên Anh, gợi lại nghĩa thầy trò, những ân tình mà chúng ta phải tri ân nhân ngày lễ nhà giáo sắp tới. Mong tác giả thông cảm vì không sắp xếp được nên đưa bài ca cổ của anh vào mục chuyện cũ.   (>>>Xem thêm)

Ca Cổ: 45 Năm Xa Quê Nhà Làm Người Viễn Xứ. -Michelle Tuyết Lan-

Bao nhiêu năm viễn xứ mà lòng vẫn hằng hoài niệm cố hương. Nhớ da diết câu dân ca đậm tình xứ sở, nhớ những chiếc xuồng chở đầy câu vọng cổ của giọng ai thắm đượm ân tình, nhớ cả lủy tre, con trâu già lim dim nhơi cỏ, cả con bìm bịp kêu nước lớn nước ròng. Nhớ......Một bài ca cổ thật đậm tình yêu quê hương mà tác giả Tuyết Lan đã thể hiện qua bài:"45 năm xa quê làm người viễn xứ.   (>>>Xem thêm)

Sinh nhật một mình. -Nguyenthilieu-

Chúng ta hiện diện trên cõi đời nầy là do duyên nghiệp, là ân sủng của tạo hóa, bởi thế kỷ niệm ngày sinh cũng không kém quan trọng. Mỗi người tổ chức sinh nhật hoành tráng hay đơn sơ, nhưng không thiếu những người thân, bạn bè và quà biếu. Cũng có số ít người kỷ niệm sinh nhật đơn độc một mình nhưng họ vẫn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc, bởi vây quanh họ còn bao người quan tâm thương yêu. Sinh nhật chị Liễu cũng nằm trong số ít ấy.   (>>>Xem thêm)

NÓ VÀ BẠN. -Trần Hữu Quang-

Bao năm gắn bó, chung trường chung lớp với bạn. Thời gian trôi qua, có lẽ tình bạn đã vượt qua ranh giới bởi" vắng nhau thấy nhớ". Tình cứ vẫn nằm yên trong băn khoăn trăn trở. Có lẽ nó cũng ray rức tiếc nuối thời gian đã qua" Tiếc sao mình không ngỏ ....."để giờ phải chấp nhận sự an bài định mệnh trong xót xa.   (>>>Xem thêm)

ĐỒN SUỐI( phần CUỐI). -Yến Uyên-

Ở Nam bộ nói chung, nói riêng là ở địa phương chúng ta có nhiều địa danh khó hiểu, một số được giải thích, một số còn nằm trong bí mật. Đồn suối mà tác giả Yến Uyên kể không phải hư cấu, mà" ví đồn bắt cọp" có thật. Chúng ta cùng xem.   (>>>Xem thêm)

ĐỒN SUỐI( phần đầu). -Yến Uyên-

Ở Nam bộ nói chung, nói riêng là ở địa phương chúng ta có nhiều địa danh khó hiểu, một số được giải thích, một số còn nằm trong bí mật. Đồn suối mà tác giả Yến Uyên kể không phải hư cấu, mà" ví đồn bắt cọp" có thật. Chúng ta cùng xem.   (>>>Xem thêm)