Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000160
Số lượt truy cập
13920114

Hồng Ẩn khóc thư tình cũ

Anh Nguyễn Hồng Ẩn đọc bài thơ của Chiêu Hằng, cảm thấy buồn lòng nên đã viết bài “khóc thư tình cũ”. Lời thơ có vẽ tiếc thương “liên lạc viên” phận bạc. Nhưng mà này anh Ẩn ơi người ta Dọa đấy mà, lẽ nào lại đốt kỷ niệm đã gìn giữ hơn 30 năm   (>>>Xem thêm)

Cõi thiên nhai của Giáng Thu Xưa (số 22)

Thiên nhai có nghĩa là chân trời. Cụm từ “thiên nhai hải giác” gọi nôm na là chân trời góc biển. Nằm chiêm bao thấy chân trời - một chân trời không có tình yêu khiến cho tác giả phải thẩn thờ. Có một điều hơi mâu thuẩn, tác giả còn ngây thơ không biết mộng mơ là gì , ấy vậy mà lại biết nhung nhớ sầu bi, để rồi họa khúc “ tình si u hoài”. Hai câu kết nghe có hậu, sẽ gặp lại .. nhưng rồi gặp lại làm gì, có cần trợ thủ Heineken(?)   (>>>Xem thêm)

Tìm tôi của Tuyết Huỳnh (số 19)

Tuyết Huỳnh bây giờ là triết gia. Không biết mình có hiện hữu hay không trên cõi đời này, nên đi tìm cái thân phận nhỏ như hạt đậu để sóng xô dạt dào. Nhưng rồi tác giả cũng tìm được niềm vui trong câu chữ, hay nói khác đi là tìm gặp trò chơi chữ nghĩa để từ đó nỗi buồn ngày một vơi đi   (>>>Xem thêm)

Không Nên của Khúc Thụy Du (số 20)

Đọc Không Nên của Khúc Thụy Du, nhớ lại lời ca Sang Ngang của Đỗ Lễ; Thà dương gian đừng có chúng mình. Tác giả cho là không nên quen biết nhau, đừng gặp gỡ nhau hoài. Thế nhưng, đã không yêu thời thôi, đã yêu nhau thì mỗi ngày gặp 1 lần vẫn còn ít. Bây giờ, cuộc tình đã có sự cố thì đổ lỗi cho tại quen biết nhau, đỗ lỗi cho tại gặp nhau hoài   (>>>Xem thêm)

Thương bạn trời đông

Trận động đất tại Nhật vừa qua đã làm cho thầy Lê Tương Ứng, bút hiệu Bình Tam Lê xúc cảm. thầy chia sẻ với nhân dân Nhật Bản bằng những vần thơ. Người trẻ thì chỉ có tình yêu mới ra thơ , người già thì thấu lẽ sinh tồn làm thơ để tải đạo, còn sồn sồn như chủ chợ thì « ngộ » ra rằng yêu cũng chết, không yêu, động đất cũng chết, thôi thì mấy anh chị cứ yêu và tiếp tục làm thơ. Còn bây giờ xin đọc bài thơ của thầy « Thương bạn trời đông »   (>>>Xem thêm)

Lời nguyện cầu (số 18)

Ngày mẹ mất, Nguyễn Hồng Châu (NK79) có đưa bạn về thăm mộ mẹ mình, người bạn đó đã làm bài thơ tặng Châu. Điều đang nói là cầu cho chúng con được tình bạn trọn đời. Hạnh phúc quá HC nhỉ. Châu rất xúc động và cảm ơn tác giả bài thơ LỜI NGUYỆN CẦU thật cảm xúc ...   (>>>Xem thêm)

Lời cho em của Hồng Ẩn (số 17)

Hôm Bửu Minh, NK78 từ Paris về quê chơi, có xuất hiện trên web, anh Hồng Ẩn thấy lần đầu và anh nhanh nhẩu mượn lời một bài ca để hỏi BM. Paris có gì đẹp không em? Mình thấy đây là lời chào hay và dí dỏm. Hôm nay , anh lại viết cả bài thơ nói lên tình cảm của mình với thủ đô văn minh của Pháp   (>>>Xem thêm)

Chiều trên bến biển của Phố Xưa (số 16)

Phố Xưa xa biển đã lâu, vậy mà trong tứ thơ vẫn còn nhớ biển. Chị có một thời gắn liền với biển cả. Lâu lắm.. hồi nào chẳng nhớ rõ. Hình bóng biển trong chị vẫn còn thân thuộc, nhưng trong trường hợp này chỉ là mượn biển để nhớ về người xưa. Có bao giờ ai biết, mòn mỏi giữa ngàn khơi... tất cả đều qua rồi. Con chim bay xa, có nghe tiếng kêu hãy quay về ghềnh đá năm xưa.   (>>>Xem thêm)

Tỳ bà dạ khúc của Giáng Thu Xưa (số 15)

Bài thơ này tác giả sáng tác hồi mùa đông năm ngoái. Xét thấy , thời điểm lạnh lẽo mà đưa ra thì người đọc phát lãnh nên để mùa xuân ấm áp hơn, mọi người vui vẻ hơn sẽ bớt buồn cô quạnh. Mặt khác, trong lúc nóng nực mà tưởng tượng tuyết rơi , lòng có ngổn ngang nhưng thân thể cũng mát lạnh phần nào(?)   (>>>Xem thêm)

Sóng biển của Thu Nguyệt (số 14)

Bài thơ ”sóng biển” đã đăng cách đây không lâu, Xuân Mai làm tranh thơ cho bài này và bắt chủ chợ phải đưa hàng vào "Chợ Thơ " . Xuân mai còn nói thêm: Em thì không quen chị Nguyệt, nhưng để hình vào thì coi như lúc trẻ chị ấy rất là đẹp ...cho chị ấy vui vui ...   (>>>Xem thêm)

Hồng Nguyên cảm ơn người (số 11)

Mới vào bài là Hồng Nguyên cám ơn người họa tranh thơ. Thực ra đây là thủ thuật “giả đò mua khế bán chanh”, tác giả chẳng qua là muốn cám ơn chàng trong giấc chiêm bao của mình. Chiêm bao là mộng mị, do tơ tưởng lâu ngày mà thành, nào phải do chàng chủ động đi vào giấc mộng. Tóm lại, tác giả muốn nói với người mình nhớ rằng: Tui iu anh   (>>>Xem thêm)

Chiêu Hằng dọa

Nói là dọa thế thôi, chứ tác giả vẫn còn nặng nợ với người, muốn cùng ai tìm một cõi thiên đường. Vì vậy ta mới nghe lời tự thú của Chiêu Hằng: tâm chưa tịnh, vẫn dại khờ; lời kinh kệ giạt ngoài bờ hư không.   (>>>Xem thêm)

Hoa Bướm Sân Trường của Khúc Giang (SỐ 12)

Cùng một hoàn cảnh như Như Mai, một ngòi bút quen thuộc của sân trường là Xuân Mai, đã vắng mặt trong làng thơ một thời gian để định một hướng đi mới cho mình. Bạn bè đã nhiều lần kêu gọi Xuân Mai tiếp tục những gì Xuân Mai đã một thời say mê ...Hồng Châu xin giới thiệu Xuân Mai, bút hiệu Khúc Giang từ Canada, bắt đầu trong vườn thơ TPH71 với một tác phẩm mới “Hoa Bướm Sân Trường”.   (>>>Xem thêm)