Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000089
Số lượt truy cập
14613724

Vầng Trăng của Giáng Thu Xưa (số 30)

Thơ thường có ẩn dụ. trong bài thơ “vầng trăng” của Giáng Thu Xưa , người đọc sẽ thấy trăng và sao hôm là hai tinh tú được nhân cách hóa. Trăng xuống nhưng mãi đợi chờ , còn sao hôm thì trong loan phòng cứ co ro cuộn mình. Không cần nói cũng biết, chuyện tình này không đi đến đâu, chỉ đủ để làm tám câu thơ mà thôi !!!   (>>>Xem thêm)

Mưa của Tuyết Huỳnh (số 29)

Nơi nào cũng mưa. Đặc biệt là mưa Vĩnh Long làm cho bao nhiêu người nhớ nhà, nhớ quê. Có một điều làm người ta bâng khuâng, e ngại: mưa VL sao mà ác thế, xóa hết dấu yêu ngày nào, trong khi khởi đầu đã gợi cho tác giả nhớ về những gì xa xưa (?). xin hãy thôi mưa, để còn giữ tròn kỷ niệm…   (>>>Xem thêm)

Em đi của Đông Chi (số 28)

Thất tình làm thơ có đến hàng triệu trường hợp. Nhưng đọc bài Em đi của Đông Chi thì thấy tình si mê ở mức độ cao. Khi em đi - tim vỡ trăm ngàn mảnh. Anh phải tìm chốn xa xôi nơi tịnh vắng, nhưng không phải chán đời đi tu, đọc kinh Phật đâu nha mà ngồi đó nguyện cầu cho được tái hợp kiếp lai sinh   (>>>Xem thêm)

Cội Xưa của Phố Xưa (số 26)

Trong chuyến về Vĩnh Long hồi đầu tháng 3, Phố Xưa đã gặp lại bạn bè thân quen ngày cũ, gặp lại những món ăn của một thời kỷ niệm, những cái mà gần đây khi còn ở đất khách tưởng chừng như không bao giờ gặp lại. Tách cà phê trong quán nhạc đã kéo tác giả về với một thời thơ dại. Nhưng thời gian cứ vô tình trôi qua, không dừng lại cho ngày dài thêm, mặc cho tiếng van của cô bé ngày xưa ở cuối phố Tàu.   (>>>Xem thêm)

Là em của Sơn Ca (số 25)

Đọc thơ Sơn Ca chợt thấy con gái là tất cả, đàn ông con trai là con số không bởi Là con gái, là mưa, là nắng; Là bình minh, là đêm tối; là trái đất - là vũ trụ bao la. Theo thuyết nhị nguyên thì vừa là đen vừa là trắng, vừa là cao vừa là thấp, vừa là nóng vừa là lạnh. Ôi ! nếu như vậy thì đàn ông chỉ nằm trong “khoảng giữa” mà thôi   (>>>Xem thêm)

Thơ em của Tấn Giỏi (số 24)

Trên đời này không ai khôn như Tấn Giỏi, 12B (NK72) làm thơ tặng các nữ thi hữu TPH71.com , nhưng trong thơ chỉ nói là em. Bài thơ này là loại thơ tán thán, theo từ mới bây giờ là thơ PR. Em nào nghỉ anh Giỏi viết riêng cho mình cũng được. Cũng là cái hay , một ly nước mát mà nhiều người đã khát !   (>>>Xem thêm)

Chiều phi cảng của Thu Nguyệt (số 23)

Thu Nguyệt 12A 2(NK74) đã gửi bài thơ “Chiều phi cảng” có nói là trong chuyến đi Trung Quốc, ra phi cảng mà tức khí sinh thơ. Lần này LM đọc thơ không bình mà xủ quẻ bói rằng: tác giả được người yêu tiễn lên sân bay, tình cảm dạt dào nên làm thơ. Vì trước tới giờ không quen chuyện yêu đương, mắc cở nên đổi ngôi thứ anh - em cho đở ngượng. Qua thơ có thể đoán rằng, người yêu TN là thủy thủ tàu viễn dương nên vòng tay ấm với “tình anh biển cả”   (>>>Xem thêm)

Tỏ tình của Khúc Thụy Du (bài 21)

Bài thơ diễn tả anh chàng đi giữa trưa hè nóng bức, khát khô cổ họng, thèm trận mưa rào. Nắng vẫn còn, mưa chẳng có, nhưng không sao bởi vì tóc em mượt mà thơm ngát, lòng anh như được mát. Em là thánh nhân. Không! Hơn thế nữa, em là tiên đã biến không khí nóng thành luồng gió mát, điều kiện có đủ vậy mà anh chẳng dám tỏ tình !!   (>>>Xem thêm)

Hồng Ẩn khóc thư tình cũ

Anh Nguyễn Hồng Ẩn đọc bài thơ của Chiêu Hằng, cảm thấy buồn lòng nên đã viết bài “khóc thư tình cũ”. Lời thơ có vẽ tiếc thương “liên lạc viên” phận bạc. Nhưng mà này anh Ẩn ơi người ta Dọa đấy mà, lẽ nào lại đốt kỷ niệm đã gìn giữ hơn 30 năm   (>>>Xem thêm)

Cõi thiên nhai của Giáng Thu Xưa (số 22)

Thiên nhai có nghĩa là chân trời. Cụm từ “thiên nhai hải giác” gọi nôm na là chân trời góc biển. Nằm chiêm bao thấy chân trời - một chân trời không có tình yêu khiến cho tác giả phải thẩn thờ. Có một điều hơi mâu thuẩn, tác giả còn ngây thơ không biết mộng mơ là gì , ấy vậy mà lại biết nhung nhớ sầu bi, để rồi họa khúc “ tình si u hoài”. Hai câu kết nghe có hậu, sẽ gặp lại .. nhưng rồi gặp lại làm gì, có cần trợ thủ Heineken(?)   (>>>Xem thêm)

Tìm tôi của Tuyết Huỳnh (số 19)

Tuyết Huỳnh bây giờ là triết gia. Không biết mình có hiện hữu hay không trên cõi đời này, nên đi tìm cái thân phận nhỏ như hạt đậu để sóng xô dạt dào. Nhưng rồi tác giả cũng tìm được niềm vui trong câu chữ, hay nói khác đi là tìm gặp trò chơi chữ nghĩa để từ đó nỗi buồn ngày một vơi đi   (>>>Xem thêm)

Không Nên của Khúc Thụy Du (số 20)

Đọc Không Nên của Khúc Thụy Du, nhớ lại lời ca Sang Ngang của Đỗ Lễ; Thà dương gian đừng có chúng mình. Tác giả cho là không nên quen biết nhau, đừng gặp gỡ nhau hoài. Thế nhưng, đã không yêu thời thôi, đã yêu nhau thì mỗi ngày gặp 1 lần vẫn còn ít. Bây giờ, cuộc tình đã có sự cố thì đổ lỗi cho tại quen biết nhau, đỗ lỗi cho tại gặp nhau hoài   (>>>Xem thêm)

Thương bạn trời đông

Trận động đất tại Nhật vừa qua đã làm cho thầy Lê Tương Ứng, bút hiệu Bình Tam Lê xúc cảm. thầy chia sẻ với nhân dân Nhật Bản bằng những vần thơ. Người trẻ thì chỉ có tình yêu mới ra thơ , người già thì thấu lẽ sinh tồn làm thơ để tải đạo, còn sồn sồn như chủ chợ thì « ngộ » ra rằng yêu cũng chết, không yêu, động đất cũng chết, thôi thì mấy anh chị cứ yêu và tiếp tục làm thơ. Còn bây giờ xin đọc bài thơ của thầy « Thương bạn trời đông »   (>>>Xem thêm)