Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000048
Số lượt truy cập
15518712

NỖI NHỚ NGÀY GIÁP TẾT.-Thu Vàng-

Sống xa quê hương, nhiều lần ăn Tết nơi xứ người nhưng lúc nào tác giả vẫn nhớ về ngày giáp Tết hồi xa xưa ở quê nhà rất vui, với ước nguyện" nếu như Mẹ vẫn còn..." Để chuẩn bị Tết theo tục lệ phải lo chu đáo, nào là bao lì xì, bánh mứt, hoa... cho dù thời gian có trôi đi nhưng vẫn nhớ mãi!   (>>>Xem thêm)

Thơ Tranh : Câu Tuyết ; Dịch: Il Pleure Dans Mon Coeur của Paul Verlaine. -Huỳnh Hữu Đức-

Chẳng biết mưa đến từ đâu, mà mang theo cả một trời sầu thảm. Những hạt mưa tí tách rơi đều dịu dàng êm ái mà sao nghe đau nhói cả con tim, khơi dậy một cuộc tình đỗ vỡ năm xưa.....   (>>>Xem thêm)

SỢI TÓC. -Nhất Đan-

Cái tóc là gốc con người, ông bà ta vẫn nói thế, không những vậy tóc còn tôn thêm vẻ đẹp và tính cách chúng ta, nhất là phái đẹp, người đàn ông yêu thích phụ nữ không chỉ nhan sắc mà còn phụ thuộc rất nhiều" phụ kiện", trong đó có mái tóc. Mái tóc dài chấm ngang vai, suối tóc huyền óng ả hay vài sợi tóc mây bồng bềnh theo gió, tất cả có thể làm đấng mài râu phải thẩn thờ bối rối. Mái tóc là nét đặc hữu, nó giúp phần mặc định một dung nhan, bởi vậy khi nàng thay đổi, cắt mái tóc làm cho cố nhân phải phân vân:" Tóc xưa là sợi tóc dài - Tóc bay theo gió làm say lòng người - Tóc nay một nửa đâu rồi..."   (>>>Xem thêm)

TÌM MÃI NÀNG THƠ. -Thiện Hải-

Một vẻ đẹp thanh thoát hoàn hảo tuyệt vời. Một nàng thơ lung linh thoát tục không diễn tả được qua thơ để tác giả phải hoài mơ trong ảo mộng, phải xao xuyến ngẩn ngơ chờ đợi trong:" Vời vợi ngàn xa trong nỗi nhớ - Phải chăng nàng ở chốn xa mờ".   (>>>Xem thêm)

VĨNH BIỆT THI LÃO - BIỆT HỮU. -Chân thân Lê Việt Trí-

" Chết là sự tan biến của thể xác. Nhưng sống không chỉ là sự tồn tại của thân xác. Nhiều người còn sống mà tưởng chừng như đã chết. Nhiều người chết mà vẫn còn sống trong trí nhớ mọi người"( Trịnh Công Sơn). Sinh, lão. bệnh, tử...Trước sự ra đi của 2 nhà thơ Thầy Lê Tương Ứng( Bình Tam Lê)và chị Nguyễn Xuân Thưởng. Bạn Lê Việt Trí bùi ngùi xúc động và vô cùng thương tiếc... cảm tác 2 bài thơ" Vĩnh Biệt Thi Lão"" Biệt Hữu" để bày tỏ tấm chân tình với người Thầy, người bạn thơ...   (>>>Xem thêm)

SANG MÙA. -Lâm Tùng-

Đêm lại ngày qua, trăng đầy lại khuyết, lựu phun lửa hạ mai chào gió đông. Nhìn ngoài trời lất phất mưa phùn se lạnh, lại thêm một tiết sang mùa tiễn biệt thu đi mà con người cũng không thoát khỏi vòng tuần hoàn biến dịch. Tác giả cảm khái:" Thời gian lẩn quẩn qua bao tiết - Ngẫm lại đời người chuyến quá giang".   (>>>Xem thêm)

TIỂN THU. -luatcan-

Thơ luatcan rất hay nhưng vì dấu kỷ nên đến nay mới trình làng. Con người ta tuổi về chiều hay suy gẫm những thành bại và những kỹ niệm đã đi qua trong cuộc đời, nên thơ bạn không còn phóng khoáng yêu đời mà pha chút sầu muộn... tản mạn. Bài" Tiển Thu" được cảm tác cũng vừa đúng lúc mùa thu đã âm thầm đi qua...   (>>>Xem thêm)

ÔNG LÁI ĐÒ. -Nhật Nguyệt-

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 nhà thơ Nhật Nguyệt cảm tác những vần thơ tặng những thầy giáo già đã có nhiều công lao truyền kiến thức cho học trò, thời gian qua đi thầm lặng..." Tóc xanh dần bạc, mộng thừa còn nguyên"   (>>>Xem thêm)

BƯỚC CHÂN. -Kim Nhãn-

Những bước chân dẫm trên đường đời muôn lối, qua nhiều giai đoạn của cuộc đời nên cung bậc cũng có khác nhau. Bước đầu tiên chập chững, cha mẹ là người dìu dắt. Tuổi hồn nhiên, tung tăng chân sáo những bước vô tư, nhìn đời toàn màu hồng. Tuổi vào yêu, có bước chân rón rén lặng thầm háo hức hẹn hò. Tuổi gánh vác gia đình, vai oằn chân mõi, đường gập ghềnh, loạng choạng vấp ngã. Đến tuổi già lại khệnh khạng tập đi, con cháu dắt dìu để trở lại điểm khởi đầu. Ôi những" bước chân" của cuộc đời...   (>>>Xem thêm)

MÃI MÃI TÌNH YÊU.-Thúy Vân-

Tình yêu khi đã chín muồi, cuộc tình đã thăng hoa nên nhìn đời qua lăng kính, tất cả mang sắc hồng tươi đẹp. Cuộc đời thật đáng sống, hai tâm hồn hòa quyện vào nhau, cùng thương yêu, cảm thông, chia sẻ. Trời dù bão táp phong ba, khi em bên anh vẫn thấy ấm áp, nồng nàn, đằm thắm yêu thương. Thật là ngưỡng mộ một tình yêu keo sơn chung thủy:” Trăng đầy rồi trăng khuyết - Tình yêu đôi ta xanh mãi thời gian"...   (>>>Xem thêm)

TẬP TÀNH THƠ.-Quên Đi-

Nhà Thơ Quên Đi rất sở trường thơ Đường Luật. Anh tập tểnh và biết làm thơ từ năm lớp 8. Từ lúc phong trào thơ nôm" Hàn luật" ra đời, thơ Đường phát triển rầm rộ. Mãi đến thời hậu Lê , Nguyễn Trãi biến thể thơ Đường bằng cách sửa 2 câu Thực hoặc luận từ 7 chữ còn 6 chữ. Bài" Tập tành thơ" là bài thơ Đường phá cách của tác giả Quên Đi...   (>>>Xem thêm)

TÂM SỰ HUYỀN TRÂN. -Thiện Hải-

Có nhiều giai thoại về Công Chúa Huyền Trân, nhưng rất tiếc lich sử chỉ lướt qua nên chúng ta chưa biết nhiều nỗi hàm oan và cống hiến cho đất nước của bậc anh thư nầy. Huyền Trân là con của Thái Thượng Hoàng Trần Nhân Tông, vâng lệnh vua cha về làm Phi vua Chế Mân nước Chiêm Thành, để thắc chặt tình bang giao hai nước, làm thế ỷ giác cùng nhau chống Nguyên Mông. Quà hồi môn là hai Châu Ô – Rí, Chế Mân là bậc anh hùng của dân tộc Chiêm Thành. Họ là bậc tài sắc rất xứng đôi. Giai thoại về mối tình của Công chúa và tướng Trần Khắc Chung có vẻ phi lý( Trần Khắc Chung là tướng tài được trọng dụng, là bậc thúc bá trưởng thượng), cũng có câu ca dao truyền miệng:" Tiếc thay cây quế giữa rừng – Để cho thằng Mán thằng Mường nó leo" có lẻ cũng lời đơm đặt của nhân gian mà thôi. Cám ơn tác giả đã khơi dậy một nhân vật đã góp phần quan trọng trong giai đoạn lịch sử nước nhà, thời kỳ chống Nguyên Mông. Một cống hiến thầm lặng, một viên ngọc đen...ngọc trong đá...   (>>>Xem thêm)

THU VẪN VỀ. -Thu Vàng-

Cứ mỗi độ thu về lả tả lá vàng, gió thu xào xạc hiu hắt, lòng lại se thắt nỗi nhớ xa xăm. Đã đôi lần mong muốn nỗi niềm nhung nhớ như những chiếc lá vàng theo dòng nước trôi đi, cho ký ức nhạt nhòa kỷ niệm. Nhưng mùa thu vẫn cứ về, để những yêu thương tan chảy vào thơ...   (>>>Xem thêm)