Tìm kiếm

LỜI DẪN

            

   Các anh chị em thân mến

 Với lòng lưu luyến tuổi học sinh thời niên thiếu, chúng tôi, nhóm chủ trương trang Tống Phước Hiệp71.com đã thành lập trang web này để mong làm sống lại những kỷ niệm thật dễ thương dưới mái trường thân yêu ở Vĩnh Long ngày nào, và cùng chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuỗc sống hàng ngày nhiều bận rộn.

 Trang web không nhằm mục đích kinh doanh nên các thông tin hình ảnh, tư liệu từ trang này chúng tôi không giữ bản quyền, các bạn được quyền sử dụng thoải mái, nếu được xin ghi trích dẫn từ nơi này để các bạn của mình biết thêm ở trường có một nơi thông tin dễ thương.
 Mục “tin nhà” sẽ là cột tin chính đăng tải những hình ảnh, tin tức hoạt động vui chơi của các lớp, các niên khoá để tất cả mọi cựu học sinh đều biết
 Mục “chia sẻ thông tin” sẽ đăng lại những bài báo, biên khảo, cảm nghỉ của các cựu học sinh cho các bạn biết thêm về mình.
Còn nhiều mục nữa mà chúng tôi muốn mở , nhưng vì trình độ kỹ thuật còn non kém, sẽ từng bước thực hiện cho trang web được hoàn chỉnh.
Tất cả chuyên mục, chúng tôi sẽ trình bày một cách vui tươi, không cao đạo, vì cuộc sống hàng ngày bận rộn, cần có giây phút thư giản.
 Chúng tôi mong được các bậc đàn anh, các em từng sống dưới mái trường đóng góp, chia sẻ để trang tin này được phong phú hơn, có ý nghĩa hơn.
  Xin chân thành cám ơn các bạn vừa qua đã đóng góp ý kiến, tài chính cho trang tongphuochiep71.com được hình thành.

           Đại diện nhóm thực hiện
             Trương Tường Minh

 

 

 

 

 

Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê
Số người online
0000053
Số lượt truy cập
15518257

VỊNH CON TRÂU. -Nguyên Anh-

Sắp qua năm Canh Tý, một năm lành ít dữ nhiều. Họa phước vô môn, chẳng ai cầu được ước thấy, hay biết trước lành dữ thế nào. Vẫn biết thế, nhưng mỗi độ xuân về, trang thơ chúng ta luôn có những bài thơ, vịnh, để chúc nhau những điều tốt đẹp, mong ước năm mới luôn an khang và thịnh vượng hơn. Để đón chào năm Tân Sửu sắp đến, anh Nguyên Anh có bài" Vịnh con trâu" để mở màn cho loạt bài thơ xuân năm nay của chúng ta. Kính mời các thi hữu cùng tham gia cho vui.   (>>>Xem thêm)

CUNG TRẦM KHI TÔI VỀ. -Phạm Tương Như-

Mười năm xa quê hương, trở lại quê nhà với tâm trạng bồi hồi, lòng xốn xang với bao kỹ niệm một thời không quên. Mười năm đi qua không quá dài, mà sao có nhiều mất mát, đổi thay, hồn dâng lên nỗi buồn mênh mông:- Mười năm ai chờ người sang sông - Tình mười năm còn ai nghe mưa - Dòng người trôi qua tôi không tên... và tất cả đã bùng lên như một trái phá với cung bậc buồn thương trầm mặc...   (>>>Xem thêm)

Về lại TRƯỜNG XƯA. -Nguyễn Văn Xem-

Lâu rồi xa bạn cũ - nay trở lại trường xưa - Buồn vui lòng thổn thức - Kỷ niệm đâu tràn về. Anh Nguyễn Văn Xem là cựu học sinh trường Tống Phước Hiệp lớp 12 A3, nk 71 là tác giả bài" Về lại trường xưa". Trong hạn hẹp của Đường thi, anh đã nói lên những bâng khuâng, trăn trở, những ký ức hằn sâu của một thời còn là thư sinh. Toàn thể nhóm CHS trường Tống Phước Hiệp 1971 rất vui gặp lại anh và hân hạnh chào đón anh tham gia.   (>>>Xem thêm)

HOA TRINH NỮ. -Thiện Hải-

Hoa trinh nữ có khắp mọi nơi, hoa có màu tím nhạt đơn sơ, cánh lá hay xếp lại mỗi khi va chạm đến, vì thế còn gọi là hoa mắc cở. Chuyện kể về hoa trinh nữ có nhiều dị bản khác nhau nhưng tựu chung vẫn là sự đợi chờ, sắc son chung thủy của người tình nơi quê nhà, mòn mõi trông ngày trở về của chinh nhân. Chuyện tình đau thương ấy đã được anh Thiện Hải diễn đạt qua thơ...   (>>>Xem thêm)

HOÀNH SƠN DU HÀNH.-Chân thân Lê Việt Trí-

Từ thời Nguyễn sơ, các chúa Nguyễn và Trịnh đã vạch đất phân ranh phía nam Đèo Ngang. Hoành Sơn là một dãy núi tách ra từ Trường Sơn đâm ngang ra biển Đông, là nơi phát tích của triều đại nhà Nguyễn, tạo nên những địa danh đã đi vào lịch sử bởi chiến tranh Trịnh Nguyễn và Tây Sơn như: Phụng Hoàng Trung Đô, Vũng Áng. Thành Hoàng tôn Phúc Dương... Trong khuôn khổ hạn hẹp của thơ Đường, tác giả đã gợi lên những đảo điên của bao năm dài chinh chiến, sự tồn vong, suy thịnh và tang thương ẩn hiện trong những di tích còn trơ lại...   (>>>Xem thêm)

HÔM NAY. -Nhất Đan-

“... Chiều xuân nắng đẹp vô vàn - Màu hoa đượm chút lỡ làng vẫn thanh...” Nàng vào tuổi xuân chiều nhưng vẫn mặn mà hương sắc, đôi mắt đẹp u buồn chứa một trời thương nhớ, môi như còn luyến lưu một thuở nồng nàn. Yêu dấu xưa, kỹ niệm còn đong đầy chưa phai nên... mặc ai tiếc ngọc thương hoa - mặc cho ong bướm đi về tường đông...   (>>>Xem thêm)

HOA TÍM NGÀY XƯA. -Thúy Vân-

Hoa trinh nữ, một loài hoa có sức sống mãnh liệt, có ở khắp mọi nơi cả những nơi hoang dại. Hoa có màu tím nhạt, không kiêu sa, đơn sơ dịu dàng như tên gọi của nó, một màu tím lãng mạn thủy chung son sắt. Hoa trinh nữ vẫn sống thích nghi nơi khô cằn sỏi đá, sống chan hòa khắp nẽo đường quê, loài hoa gắn liền với tuổi hoa niên, tuổi mới biết yêu. Màu tím nhạt dung dị chân quê ấy có khi làm cho ta phải trăn trở một đời không phai:” Năm tháng trôi qua tình yêu còn lại - Màu tím trong tôi mãi mãi không phai...”   (>>>Xem thêm)

BÓNG CHIỀU. -Lâm Tùng-

Nắng tắt dần, hoàng hôn bãng lãng, một bức tranh thủy măc trắng đen mờ ảo hư thực, làm người ta dễ chạnh lòng, gợi nhớ với bao khắc khoải thuở xa xôi, hoài thương một cố nhân còn trên đường thiên lý. Tâm sự không biết bày tỏ cùng ai, bởi" Kẻ chốn chương đài người lữ thứ - Lấy ai mà kể nỗi hàn ôn..."( HTQ )   (>>>Xem thêm)

SI TRĂNG. -Huỳnh Hữu Đức-

"Thế nhân trăm tuổi đã già - Trăng ngàn năm tuổi vẫn là trăng non". Tích xưa Hậu Nghệ - Hằng Nga đã mấy ngàn năm qua mà trong trí tưởng tượng phong phú của nhân gian, Hằng Nga mãi cho đến nay vẫn còn trẻ trung lộng lẫy thướt tha, cho nên trần thế không ai gọi nàng là cụ bà mà chỉ gọi bằng chị hay âu yếm hơn thế nữa. Trung thu về mỗi năm là niềm vui cho các cháu nhỏ và cũng là dịp để các thi nhân mặc sức thả hồn vào cõi liêu trai...   (>>>Xem thêm)

MAY ĐỜI CÒN CÓ EM. -Nguyen Anh-

"Quân tại Tương giang đầu - Thiếp tại Tương giang vĩ - Tương tư bất tương kiến..." buồn thay, sao mà giống hoàn cảnh của anh chàng trong thơ, ôm bóng hình ngơ ngác mà tự tình trong đơn côi tẻ nhạt, dõi theo cánh chim trời phiêu lãng nghìn trùng miên viễn... Nhưng dù sao, đời vẫn còn có em để mà... nhớ...   (>>>Xem thêm)

BA. -Phạm Tương Như-

Mùa Vu Lan, là mùa báo hiếu, người ta hay nhắc đến gương báo hiếu mẹ của ngài Mục kiền Liên. Thế gian đã dành biết bao lời ca ngợi tôn vinh ơn đức sinh thành của người mẹ. Vu lan năm nay, anh Tương như lại nhắc nhở chúng ta về công ơn dưỡng dục của người cha. Từ xưa đã có câu:“ Đội ơn cúc dục cao dày “ mà chúng ta ai cũng thuộc từ thời còn vỡ lòng, bởi công đức ấy to lớn biết bao, chính vì thế có thể đem ví như ngọn Thái Sơn. Tình cha không biểu hiện sụ yêu thương vồ vập mà thâm trầm sâu lắng vô cùng...“Khi con tát cạn biển Đông - Thì con mới hiểu tấm lòng của cha...”   (>>>Xem thêm)

HOA HỒNG TRẮNG - Thơ Lồng Nhạc. -Huỳnh Hữu Đức-

Nhân mùa Vu Lan anh Huỳnh Hữu Đức bày tỏ tấm lòng mình đối với công lao trời biển của đấng sinh thành từ lúc sinh thời cho đến khi từ giả cõi đời được tác giả trân trọng từ từng chữ, từng câu thơ qua các bài trong youtube Hoa Hồng Trắng - thơ lồng nhạc. Tâm tình của tác giả cũng chính là tấm lòng của chúng ta... Cám ơn nhiều.   (>>>Xem thêm)

GỌI EM. -Thanh Thanh-

Có người làm ta không sao quên được! gắn liền với cuộc tình dở dang ngày xưa, mãi tiếc nuối thầm thương trộm nhớ đeo mang suốt đời với ước mong vô vọng" Em ơi, em hỡi nhớ đi về!"   (>>>Xem thêm)